BÚN CHẢ CÁ LÃ VỌNG

     

Chả cá Lã Vọng hay nói một cách khác là chả cá lăng là món ăn vô cùng nổi tiếng của hà nội đã làm nức lòng biết bao khác nước ngoài khi cho tới thăm khu vực đây bởi mùi vị thơm ngon đậm đà quan trọng đặc biệt của nó. Lúc này bếp kho quẹt đang hướng dẩn bạn cách làm cho chả cá Lã Vọng để hưởng thụ tại đơn vị cùng mái ấm gia đình nhé.

Bạn đang xem: Bún chả cá lã vọng

Giới thiệu về món chả cá Lã Vọng


Chả cá Lã Vọng là một trong không ít món ăn đặc thù của nhà hàng ăn uống Hà thành, một vùng đất bao gồm nền văn hóa truyền thống ẩm thực đậm bản sắc với lâu đời.

Tương truyền vào trong những năm thời kỳ Pháp thuộc, sinh hoạt số 14 mặt hàng Sơn (phố Lã Vọng ngày nay) bao gồm một mái ấm gia đình họ Đoàn sinh sống. Họ thường đem nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Gia chủ hay làm cho món chả cá vô cùng ngon đãi khách, lâu dần thành quen, phần đa vị khách ấy vẫn giúp gia đình mở một tiệm chuyên cung cấp món nạp năng lượng này, vừa để nuôi sinh sống gia đình, vừa làm địa điểm họp hành.

Trong bên hàng luôn luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó giò câu cá – hình tượng của người có tài năng nhưng đang đề nghị đợi thời. Chắc rằng vì tích đó cần khách ăn quen điện thoại tư vấn là Chả cá Lã Vọng, thời buổi này trở thành thương hiệu của một quán ăn và cũng là tên của món ăn. Bí quyết làm chả cá chỉ truyền lại cho những người con từ đầu đến chân họ Đoàn.

Lâu dần, nhì tiếng “Chả Cá” được call thành thương hiệu phố. Chả cá Lã Vọng biến món ăn lừng danh khắp xa ngay gần từ lúc nào ko hay.

Ngày nay có không ít hàng chả cá được mở ở hà nội thủ đô nhưng những căn nhà trên phố Chả Cá vẫn là cửa hàng chả cá ngon số 1 và vươn lên là thương hiệu danh tiếng khắp gần xa về món nạp năng lượng thơm ngon mang hương vị riêng của người thành phố hà nội xa xưa này.

Xem thêm: Tìm Điệp Từ Vì Trong Bài Tiếng Gà Trưa Help Me Mai Phải Nộp Rùi

Cá làm cho chả thường là các loại cá lăng tươi. Đây là nhiều loại cá có thịt ngọt thơm cùng ít xương. Cũng có thể dùng cho cá nheo, cá quả để triển khai chả tuy nhiên cá nheo thì giết bở hơn và cá quả thì vô kể xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng. Đặc biệt nhất với cũng vô cùng riêng biệt là chả làm từ cá Anh Vũ, bắt sinh hoạt ngã tía sông Bạch Hạc (Việt Trì – Phú Thọ).

Làm món chả cá lã vọng mất không ít thời gian vào công đoạn lọc thịt cùng sơ chế. Cá được lọc 2 bên sườn, bỏ xương, thái bản, ướp với những gia vị nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm theo phương giải pháp bí truyền. Cá ướp ít nhất 2 giờ đồng hồ thời trang để ngấm đều hương liệu gia vị rồi kẹp vào vỉ nướng. Chả đề xuất được trở gần như tay làm cho hai mặt đông đảo chín quà như nhau. Đến khi chuẩn bị ăn, người ta new mang hầu như kẹp chả nướng đang chín, dậy hương thơm thơm cho vào chảo mỡ bụng sôi để lên trên bếp than hoa trên bàn ăn, tiếp nối cho hành hoa, thì là… vào rồi thưởng thức.

Khi dùng chả cá phải ăn uống nóng. Sử dụng nước mỡ vẫn sôi rưới lên từng miếng chả, ăn kèm với bún rối, rau mùi, húng Láng, thì là, lạc rang, hành củ tươi chẻ bé dại chấm mắm tôm vô cùng kích thích hợp vị giác.

Mắm tôm chấm chả cũng yêu cầu được pha chế sệt biệt bằng phương pháp vắt chanh tươi, thêm ớt trái sắc đẹp lát, tấn công sủi, nếm nếm thêm chút tinh chất dầu cà cuống, thêm vài ba giọt rượu trắng, một ít đường và nước mỡ sản xuất thành trang bị nước chấm chả cá ngon vô cùng.

Xem thêm: Thủ Tục Mở Cửa Hàng Ăn Nhanh Kiếm Hơn 100 Triệu/Tháng, Mở Quán Ăn Vặt Cần Bao Nhiêu Vốn

Hướng dẩn nấu Chả Cá Lã Vọng

Những nguyên vật liệu làm món chả cá Lã Vọng


*
*
*
*
*
*

thuong-thuc-cha-ca-la-vong


Nồi chả cá được bắc trên nhà bếp nóng, mùi thơm tỏa khắp khắp phòng. Bỏ chút hành lá cùng rau thì là vào chảo, trong chén bát gắp sẵn không nhiều bún rối. Khi rau chín, gắp chả cá cùng rau ra bát, thêm chút mỡ, chút mắm tôm cùng đậu phộng rang. Tô chả cá vừa vặn ngon mồm lại đẹp mắt. Color của bát chả cá thực sự dễ nhìn đủ cả xanh của hành rau, vàng sậm của cá, nâu white của lạc, đỏ của ớt, tím của mắm tôm cùng với vị ngọt của cá, hương thơm rau và vị bùi của lạc rang thật hấp dẩn. Vì có tương đối nhiều mỡ nên lúc ăn bắt buộc kèm theo cuống hành tươi chẻ bé dại ngâm qua dấm trộn loãng để đỡ ngán. Quanh đó cách trên, một vài người bao gồm thể cho cả bún vào trong chảo và hòn đảo chung cùng với cá, thì là, hành hoa tiếp nối trút ra chén bát ăn. Ăn cách này nóng, rất ngon, dẫu vậy sẽ ngấy hơn.

Món chả cá Lã Vọng có mùi vị đậm đà, tinh tế, giết mổ cá chín vàng vừa thơm vừa đậm gia vị, gồm độ mượt kết hợp với mùi đặc thù của thì là, riềng, đặc biệt có vị chua nhẹ của mẻ, ăn uống vô cùng ngon. Thưởng thức Chả cá Lã Vọng ngon tốt nhất là ăn ở bên trên chảo, miếng cá xoàn ươm, thơm nức mũi, ăn cùng với chả cá Lã Vọng cần một ít lạc rang, lạc không nhất thiết phải giã vụn, cứ để nguyên phân tử là được. Cùng với bún thì hoàn toàn có thể dùng bún rối hoặc bún lá gần như ngon cả nhé! Và không thể thiếu một không nhiều mắm tôm pha chanh mặt đường đánh sủi bọt bong bóng rồi! Từng miếng cá ngậy béo, đậm vị ăn kèm bún thì ngon đáo để!

Vậy là bếp kho quẹt sẽ giới thiệu chi tiết về cách làm cũng như xuất phát món Chả cá Lã Vọng Hà thành trứ danh rồi, hy vọng để giúp cho chúng ta biết thêm về món tiêu hóa này và hoàn toàn có thể chế biến tận nhà để thưởng thức cùng gia đình nhé!