CÁC MÓN NGON TỪ CÁ MÚ

     
Không chỉ là sản vật có mức giá trị tài chính cao, cá mú còn là hình tượng may mắn giữa những ngày đầu xuân năm mới của một số đất nước trên vậy giới. Giả dụ được gia nhà thiết đãi món cá mú, hẳn bạn phải là thượng khách của bữa tiệc.

Bạn đang xem: Các món ngon từ cá mú

Cá mú hay nói một cách khác là cá song, là nhiều loại cá nước mặn được ưa chuộng số 1 trong những loại cá biển bởi vị vừa thơm vừa ngon riêng: giết mổ trắng, dai, ngọt thanh. Những loại cá mú phổ biến hiện thời như: cá mú đỏ, cá mú cọp, cá mú đen… trong đó, cá mú đỏ là nhiều loại cá quý và hiếm chỉ sinh sống ở những rạn san hô, hai loại cá sót lại được nuôi hơi phổ biến.

*

Cá mú đắt tuy nhiên xắt ra miếng vì chưng mỗi bộ phận của cá từ đầu, thịt, xương, da, đuôi, ruột đều rất có thể chế trở thành những món hết sức độc đáo. Đầu cá nấu nướng lẩu, canh chua hoặc hầm thuộc đậu phụ thường rất ngon. Thân cá bác bỏ nấm, kho củ cải, làm bếp cháo cũng rất hấp dẫn. Đuôi cá rất có thể chiên giòn tiếp đến xào cùng với dưa, ớt chuông. Đặc biệt ruột cá dai dai ưng ý hợp để làm gói hoặc xào rau xanh củ. Lưu ý, khi chế tao cá mú tránh việc dùng nhiều các gia vị thì khi ăn mới “cảm” hết vị của làm thịt cá. Ở nước ta, cá mú được nuôi nhiều ở những vùng biển Nam Trung bộ và những tỉnh phía Nam.

Cá mú gàu

Cá mú gàu

Cá mú gàu cũng thuộc bọn họ cá mú quý hiếm, thường sống giữa những rạn san hô rất nặng nề đánh bắt. Cá mú gàu thường xuyên to bằng bắp tay tín đồ lớn, domain authority màu nâu xám, hình thù gồ ghề. Đầu cá to, đôi mắt lồi, miệng rộng. Chế biến món cá mú gàu ngon nhất lúc cắt từng khoanh, ướp muối hạt hột giã kèm ớt xiêm pha mì chính nướng giòn. Bên cạnh đó có thể kho sả, nấu bếp cháo…

Cá mú tay cầm

Nguyên liệu:

– Phi lê cá mú: 200g

– Heo quay: 100g

– Nước dùng: 200ml

– Đậu hũ non: 50g

– Bắp non: 50g

– Nấm đông cô: 50g

– Bông cải xanh: 100g

– Trứng: 1 lòng trắng

– Tiêu xanh: 10g

– Gừng: 10g

– Muối, tiêu, đường, dầu hào, tương, tỏi, bột năng, dầu ăn.

Cá mú tay cầm

Thực hiện:

– Cá mú rửa sạch, cắt thành từng miếng dày khoảng 1cm với ướp với tròng trắng trứng, tiêu, hạt nêm, muối, đường.

– Bông cải xanh, thịt con heo quay, đậu phụ non cắt miếng vừa ăn. Mộc nhĩ đông cô rửa sạch, cắt bỏ cắt chân.

– Làm lạnh dầu rồi đến đậu hũ non, tỏi vào rán vàng, vớt ra nhằm ráo dầu.

– Dùng lại chảo, mang lại tỏi vẫn chiên, gừng thái miếng vào xào thơm, thường xuyên cho heo quay, nấm mèo đông cô, bông cải xanh, bắp non, đậu hào vào đảo đều với nước dùng, đun 2 phút sau đó cho cá mú, tiêu xanh vào hầm vừa chín tới, thêm ít bột năng để tạo độ sánh để nước khá sánh.

– Dọn cá ra thố, dùng nóng, nếu như thích ăn cay hoàn toàn có thể cho thêm ớt sừng lúc hầm.

Cá mú lắc khoai môn

Nguyên liệu:

– Phi lê cá mú: 200g

– Ớt Đà Lạt đủ màu: 100g

– Khoai môn: 120g

– Trứng: 1 lòng trắng

– Hành tây, tỏi bằm: 50g

– Nước tương, xốt O.K, dầu hào, bột năng, bơ, đường, phân tử nêm, dầu ăn.

Cá mú lắc khoai môn

Thực hiện:

– Cá mú làm cho sạch, cắt hình vuông, ướp với tròng trắng trứng, tiêu, hạt nêm, bột năng. Ớt cắt miếng vuông 2cm, khoai môn cắt thành từng khúc 4cm, hành tây cắt miếng vừa.

– Làm nóng dầu, mang đến khoai môn vào rán giòn, vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Thường xuyên cho cá vào cừu vừa chín tới, vớt ra nhằm ráo dầu.

– Dùng lại chảo, trút giảm dầu rồi mang lại bơ, tỏi, hành tây vào xào mang đến thơm, thường xuyên cho ớt Đà Lạt vào hòn đảo đều. Sau đó cho cá mú vừa rán sơ vào, đảo đều, nêm lại với xốt O.K, phân tử nêm, nước tương, mặt đường vừa ăn.

– Dọn cá ra đĩa, sử dụng nóng với tương ớt.

Cá mú xào hành, gừng

Nguyên liệu:

– Cá mú: 1 con

– Đầu hành: 100g

– Trứng: 1 lòng trắng

– Gừng:1 củ

– Tỏi bằm: ½ thìa súp

– Muối, đường, bột ngọt, phân tử nêm, tiêu, dầu mè, rượu trắng, dầu ăn.

Cá mú xào hành gừng

Thực hiện:

– Cá mú sau khi rửa sạch mát lóc lấy phi lê cùng da. Làm cho nóng chảo dầu, cho da cá vào chiên giòn.

Xem thêm: Cách Làm Nộm Xoài Xanh Thịt Lợn Xoài Xanh Ngon Giòn Sần Sật, Cách Làm Nộm Xoài Thịt Lợn

– Phi lê cá ướp với lòng trắng trứng, tiêu, dầu mè, hạt nêm, bột ngọt. Gừng gọt vỏ, cắt sợi.

– Làm nóng dầu ăn, mang đến gừng vào rán vàng, vớt ra gấy ngấm dầu. Tiếp tục cho tỏi, đầu hành vào xào mang đến thơm, mang đến phi lê cá mú vào đảo đều tay, nêm và nếm với các loại gia vị vừa vặn.

– Cho gừng đã cừu vàng, hòn đảo đều một lượt nữa, tắt bếp. Dọn cá ra đĩa, cần sử dụng nóng.

Cháo cá mú

Nguyên liệu làm bếp cháo cá mú ngon gồmCá mú: 1kgGạo tẻ: 150 gramGạo nếp: 1 cầm cố nhỏHành láRau rămHành tímGừngCác gia vị quan trọng khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn…

Chế biến

Bước 1: Luộc cá

Cá mú chọn loại tươi. Có tác dụng sạch cùng khử hương thơm tanh.

Cho cá vào nồi, thêm 2 lít nước, gừng giã nát, nửa thìa muối rồi luộc chín.

Bước 2: Sơ chế nguyên vật liệu còn lại

Trong lúc chờ đón cá chín, các bạn hãy đem các vật liệu khác ra sơ chế.

Gạo nếp, gạo tẻ xáo trộn và vo sạch nhằm đào thải bụi bẩn, sạn…

Hành lá thái khúc.

Hành tím thái lát mỏng.

Rau thơm nhặt sạch, sa thải phần lá héo, băm nhỏ.

Bước 3: nấu nướng cháo

Bây giờ, khi nhưng mà cá đã chín, các bạn lọc giết thịt cá với xương cá ra riêng, xương thì bỏ vào luộc tiếp. Bạn dùng nước này làm bếp cháo luôn cho tới khi cháo nhừ.

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu lạnh thì mang lại hành tím xuống phi thơm, trút bỏ cá xuống xào cùng, thêm nửa thìa muối, nửa thìa mì bao gồm rồi trộn mọi nhẹ tay.

Đừng quên phi chút hành phi để riêng để lúc nào ăn thì rắc lên nhé.

Khi cháo nhừ, chúng ta cho cá, hành lá, rau thơm xuống, nêm nếm hương liệu gia vị rồi ninh thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: trình bày thành phẩm

Cho cháo ra bát, rắc hành tím phi lên, hoàn toàn có thể thêm tiêu bột mang đến ngon.

Món cháo này cần ăn nóng thì mới ngon.

Xem thêm: Thời Gian Hình Thành Xã Hội Phong Kiến Phương Đông Và Phương Tây Lớp 7

Không cần phải lặn lội xa xôi mang lại tận mũi đất Cà Mau, ngày nay bạn cũng có thể tự tay mình nấu bếp một xoong cháo cá mú ngon tận nơi cho những người thưởng thức rồi. Rất dễ dàng và đơn giản và lôi cuốn phải không. Cùng mình tin chắc chắn rằng, bất cứ ai nếm thử nồi cháo cá mú này cũng trở nên tấm tắc khen ngon trình độ chuyên môn nấu ăn của khách hàng đó nha.