Các món xôi ngon dễ làm

     

Bỏ túi ngay 10 cách nấu các loại xôi ngon phổ biến ai ai cũng thích. Rất có thể dùng vào ngày lễ hội cúng hoặc địp quan trọng đặc biệt của gia đình hoặc bữa sớm mỗi ngày.

Bạn đang xem: Các món xôi ngon dễ làm

Xôi là món ăn thông dụng và thân thuộc với những người dân Việt từ ngàn xưa tới nay. Từ những loại gạo nếp có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu đổi khác thành những món xôi thơm ngon mang đặc trưng riêng. Mặc dù để đun nấu xôi đúng cách dán để bảo vệ độ thơm ngon, mềm mỏng thì không phải ai cũng biết. Sau đây, phukienthanhbinh.vn sẽ lý giải 10 biện pháp nấu những loại xôi ngon phổ cập thường gặp mặt nhất nhằm mọi tín đồ cùng tham khảo.


10 bí quyết nấu các loại xôi ngon mồm hấp dẫn1. Xôi đậu đen2. Xôi đậu xanh3. Xôi đậu đỏ4. Xôi bắp (xôi ngô)5. Xôi lá dứa6. Xôi gấc7. Xôi lá cẩm8. Xôi cốm9. Xôi lạc10. Xôi xéoLưu ý bí quyết nấu những loại xôi ngon thông dụng

10 bí quyết nấu những loại xôi ngon mồm hấp dẫn

1. Xôi đậu đen

Nguyên liệu làm cho xôi đậu đenĐậu đen 300 gramHạt nếp 3 bát nhỏMuối 2 thìa nhỏĐường 2 thìa canhDầu ăn uống 2 thìa nhỏVừng, lạc đã rang vàngCách nấu nướng xôi đậu đenĐậu black rửa sạch, sa thải những phân tử đậu hỏng. Dìm đậu black trong nước qua đêm; thêm vào trong 1 thìa bé dại muối.Nếp đãi sạch sẽ rồi dìm với nước lạnh để qua đêm..Sau lúc ngâm xong, trút đậu vào nồi cho thêm nước lạnh với một thìa bé dại muối. Đun nước sôi mang đến khi ăn uống thử thấy phân tử đậu đang mềm. Tắt bếp, rồi loại trừ đậu ra rổ mang đến ráo nước.Trộn hầu như đậu cùng nếp rồi đổ vào chõ hấp xôi để nấu. Tiếp theo cho mặt đường vào nồi xôi, xới rất nhiều rồi đậy bí mật nắp.Đun trung bình từ 10 cho 15 phút, tiếp đến rưới đầy đủ dầu nạp năng lượng lên mặt phẳng xôi cho bóng bẩy. Dùng đũa xới phần đa (có thể thêm nước dừa tùy ý thích). Hấp cho tới khi xôi chín, hạt đầu hơi mềm thì tắt.Vừng với lạc vẫn rang mang giã nhỏ, trộn vào bát với một ít muối và đường.Cuối cùng, múc xôi ra chén và rắc lên bên trên ít các thành phần hỗn hợp đã giã vừng cùng lạc; rồi ăn khi còn nóng sẽ khá thơm cùng béo.
*
Những món xôi thơm ngon, nực nội mỗi sáng sủa sớm được bày bán khắp hầu như ngóc nghách được không ít người lựa chọn làm bữa sáng.

2. Xôi đậu xanh

Nguyên liệu làm cho xôi đậu xanh400 gram gạo nếp200 gram đỗ xanh (nên chọn một số loại đậu xanh mà bóc tách vỏ ra thấy có ruột màu xanh da trời sẽ ngon hơn)Một ít muối tinhCách nấu bếp xôi đậu xanhGạo nếp cùng đậu xanh dìm qua rước hoặc ngân khoảng tầm hai giờ. Tiếp nối hãy vo sạch rồi để ráo nước. Riêng đậu xanh thì cần vo cùng đãi nhiều lần cho sạch vỏ.Khi gạo và đậu đã ráo nước thì bỏ vào nồi cơm điện nấu; nhớ mang lại thìa muối tinh vào trộn đều.Đổ nước thế nào cho ngập phần nếp khoảng tầm 0,5cm. Cắm điện nấu tới khi sôi thì mở nắp ra, cấp tốc tay đảo đều rồi che nắp lại. Lúc nồi cơm điện đưa sang nút ủ nóng thì đợi thêm 10 phút là xôi đã chín tới.

Gợi ý: Để món xôi ngon rộng nên ăn lẫn với ruốc, lạp xưởng hoặc giết thịt kho đã chuẩn bị trước. Ngon hơn thì ăn cùng với thịt con gà luộc chấm không nhiều muối tiêu


*
Ghi lại ngay phương pháp nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bởi nồi cơm điện thơm ngon, dẻo mềm cực kì hấp dẫn.

3. Xôi đậu đỏ

Nguyên liệu có tác dụng xôi đậu đỏ500 gram gạo nếp ngon300 gram đậu đỏ200 gram dừa nạo khô50 gram mè trắngGia vị : dầu, muối, đườngCách nấu xôi đậu đỏTương từ bỏ như bí quyết nấu các loại xôi ngon khác, biện pháp nấu xôi đỗ xanh còn vỏ, phải ngâm đậu đỏ trong nước lạnh tối thiểu từ 1-3 giờ; hay tốt nhất có thể là ngâm qua trong đêm cho đậu thật mềm. Góp tiết kiệm năng lượng và nấu cấp tốc chín.Nếp ngâm trong nước rét từ 1-2 giờ rồi vo sạch; mang trộn thông thường với đậu đỏ đã ngâm mềm với một ít muối ăn.Nấu xôi đậu đỏ sử dụng như cách nấu xôi đậu xanh bằng chỏ để sở hữu món xôi mềm dẻo. Khi thổi nấu sôi táo tợn nồi nước chỏ hấp chừng 10 phút; tiếp sau cho nếp trộn đậu đỏ vào và rải phần đa trên xửng hấp rồi bịt nắp. Thường xuyên hấp mang lại xôi đậu đỏ chín mềm cỡ 40 phút là được.Trong khi chờ xôi đậu đỏ chín đề nghị ngâm dừa thô nạo trong nước rét tầm 10 phút. Đem vắt ráo nước dừa tươi rồi nêm vào chút đường và muối.Sau lúc xôi đậu đỏ đã chín mềm thì hạt nếp nở to, đậu đỏ bở ra bột cùng ngửi thơm lừng. Mùi thơm của nếp hòa quấn với nước dừa khủng ngậy sẽ khiến ai ai cũng thích. Điểm trọng điểm sáng mà thưởng thức món xôi đậu đỏ nóng sốt, dẻo ngon thuộc muối mè rang đá quý thì còn gì khác bằng.
*
Xôi đậu đỏ lạnh hổi, thơm lừng. Phân tử xôi láng dẻo, đậu đỏ bùi bùi hòa quyện vào nhau thật hay vời. Ăn kèm xôi với muối hạt mè hoặc con đường sẽ ngon hơn rất nhiều.

4. Xôi bắp (xôi ngô)

Nguyên liệu có tác dụng xôi bắp200 gram gạo nếp200 gram phân tử bắp nếp100 gram đậu xanh đã tách bóc vỏ100 gram đậu phộng đã rang sẵn50 gram vôi tôi5 gram muối; 120 gram đường; 2 củ hành tím; dầu ănCách nấu xôi bắpNgâm gạo nếp và đậu xanh vào nước ấm được 30 phút. Đồng thời, mang đến vôi tôi thuộc 1 lít nước vào một bát lớn, khuấy phần đông lên rồi để yên mang lại vôi lắng xuống dưới; hớt lấy 1 phần nước vôi trong phía trên.Đặt một nồi nhỏ lên trên bếp, cho hạt bắp vào với một lượng nước vôi vào xâm xấp mặt ngô. Mở lửa vừa vừa, nấu khoảng 30 phút nhằm hạt bắp tróc vỏ.Trút hạt ngô ra một cái rổ, vừa xả nước vừa chà vơi tay mang lại vỏ bắp tróc hết thoát ra khỏi hạt. Lược vứt bỏ vỏ, rước thịt ngô.Nếp lấy vo không bẩn rồi lấy nấu chín khắp hạt bắp bằng nồi cơm trắng điện. Rửa sạch mát đậu xanh cùng đem hấp giải pháp thủy trong tầm 20 phút. Sau thời điểm hấp xong, đem đỗ xanh đi ép nát.Đặt một cái nồi bé dại lên nhà bếp rồi mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80 gram đường, hòn đảo đều liên tiếp đến khi con đường tan, đậu xanh hơi ướt thì hãy tắt bếp.Giã nhỏ tuổi lạc rang cùng trộn với 5 gram muối, 40 gram đường để làm muối mè. Phi hành thơm để ăn cùng xôi: tách vỏ với cắt nhỏ hành tím. Đặt một loại chảo nhỏ dại lên đun với ít dầu ăn, căn vặn lửa lớn. Lúc dầu nóng, thả hành tím vào phi thơm. Khi hành gửi sang màu đá quý thì tắt bếp, vớt hành phi ra để cho ráo dầu.Múc xôi bắp ra dĩa, rắc đậu xanh, muối mè cùng hành phi lên trên rồi trải nghiệm thôi nào.
*
Xôi ngô (xôi bắp) có vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bự ngậy của nước cốt dừa.

5. Xôi lá dứa

Nguyên liệu làm cho xôi lá dứa4 chén gạo nếp20 lá dứa còn tươi½ muỗng cà phê muối60 gram đường5 gram muốiDừa nạo sợiVừngCách nấu bếp xôi lá dứaLá dứa mang đi rửa sạch, cắt bé dại rồi bỏ vào máy xay xay mịn. Lọc để mang phần nước cốt của lá dứa.Gạo nếp đãi sạch cho đến khi vào nước, để ráo. Đổ gạo nếp, lá dứa với nước vào vào nồi cơm trắng điện rồi hòn đảo đều. Nhảy nồi cơm trắng ở chính sách “Cook”. Nấu cho tới khi nồi cơm điện gửi sang nút giữ ấm. Mở nắp nồi, cần sử dụng đũa đảo đều xôi rồi bít vung lại. Nhảy nút “Cook” nấu ăn thêm từ10-15 phút nữa nhằm xôi chín đều.Hạt vừng lấy rang chín. Mang đến vừng vào bên trong túi rồi dùng dao đập dập vừng một chút ít cho vừng thêm thơm.Trộn con đường vào với phân tử vừng cùng muối; để sang một bên.Cho xôi lá dứa ra đĩa, mang đến dừa nạo lên ở trên rồi rắc hỗn hợp vừng lên nữa là hoàn thành món xôi lá nếp rồi đấy. Hưởng thụ khi còn nóng mang đến thơm và khủng đúng vị nhé.
*
Món xôi lá dứa cùng với 2 cách nấu bằng nồi hấp cùng nồi cơm trắng điện đều đem đến hương vị thơm ngon, ngọt ngọt, mập béo của xôi.

6. Xôi gấc

Nguyên liệu nấu xôi gấcGạo nếp 2 chén1 quả gấcDừa nạo 1 ítNước cốt dừa 1 ítĐường trắngCách nấu bếp xôi gấcNgâm gạo nếp với nước và cho chút muối xong để qua đêm (từ 6-8 tiếng).Bổ đôi quả gấc rồi vét phân tử gấc ra bát. Đổ một thìa rượu trắng gạo với không nhiều muối vào rồi trộn đông đảo lên.Đổ gạo ra rổ nhằm ráo, dồn phần thịt gấc vào cùng, sử dụng tay bóp phân tử gấc với trộn nhằm phần làm thịt gấc được trộn hầu hết với gạo nếp.Cho nước sôi vào nồi cơm điện rồi ấn nút “Cook”. Mang lại gạo trộn với gấc vào giá bán hấp của nồi cơm; chọc vài ba lỗ để hơi nước lên trên dễ hơn. Trong quy trình nấu nhớ đảo xôi vài lần nhằm xôi được chín đều.Sau nhị lần ấn nút “cook” là xôi chín; lúc này cho nước dừa với mặt đường vào xôi rồi tấn công đều. Lượng đường nhiều ít tùy sở thích ăn ngọt. Đậy nắp nồi rồi để thêm 10 phút nữa; cho đường cùng nước cốt dừa thấm phần lớn vào phân tử xôi là được.Múc xôi gấc ra tô rồi rắc quả dừa tươi bào tua lên trên. Ăn ngay khi xôi còn nóng để ăn uống thơm cùng ngon hơn. Từng phân tử xôi gấc đỏ thắm hương thơm thơm lẫn với vị bự ngậy của nước cốt dừa cùng dừa tươi thiệt hấp dẫn. đầy đủ miếng xôi gấc dừa ngọt nhạt và ưa nhìn sẽ là 1 món quà cho mái ấm gia đình thưởng thức.
*
Xôi gấc là 1 món ăn rất gần gũi của người việt Nam. Xôi gấc truyền thống thường được thứ trong trõ, gấc được rước quả chín mọng, những thịt, …

7. Xôi lá cẩm

Nguyên liệu có tác dụng xôi lá cẩm200 g dừa nạo20 g lá cẩm (tùy thích hợp màu đậm giỏi nhạt, hoàn toàn có thể tăng hay sút lượng lá cẩm)400 g gạo nếpMột ít mè trắng rang vàngĐường trắngNước cốt dừa (tùy thích)Cách đun nấu xôi lá cẩmĐun 80-100 g con đường (tùy ham mê vị ngọt nhiều hay ít) với 75 g nước và vài cọng lá dứa. Đun tan mặt đường thì cho dừa vào, sên chan nước cạn và dừa chuyển màu sắc trong là được.Gạo nếp lấy vo sạch xong để ráo.Đun 450ml nước với lá cẩm cho sôi, nhớ bít nắp. Xong xuôi rồi lược qua rây, tán lá sẽ mang đến ra được nhiều màu, đem màu lá cẩm. Đong lại còn 400ml nước lá cẩm.Cho nếp cùng nước lá cẩm nóng vào nồi cơm điện theo phần trăm 1 nếp, 1 nước; tiếp đến ấn nút nấu, nấu mang đến xôi chín.Giai đoạn này muốn xôi khủng thì khi nấu bếp xôi hãy bớt lại không nhiều nước. Xôi nấu bếp chín sẽ khô, lúc xôi đang chín thì nếm nếm thêm nước cốt dừa vào và đảo đều; ấn nút lại lần nữa.Xới xôi múc ra đĩa, cho dừa sên lên trên cùng rắc ít mặt đường cùng mè rang kim cương nữa là chuẩn chỉnh vị.

Xem thêm: Nêu Các Bước Chính Xây Dựng Nhà Ở Phổ Biến Tại Địa Phương Em

*
Cẩm là cây cỏ, sống thọ năm, cao về tối đa khoảng 1m, cành non thì bao gồm lông sau đây nhẵn, thân thường chia ra 4 cạnh, bao gồm rãnh dọc sâu.

8. Xôi cốm

Nguyên liệu có tác dụng xôi cốm450 g cốm100 g đậu xanh60 g mặt đường cátDừa nạo sợi3 thìa dầu ănCách nấu nướng xôi cốmNgâm đậu xanh với nước ấm ít nhất 6 giờ để đỗ xanh nở. Mang đến đậu xanh vào nồi đế dày; bỏ thêm nước ngang với mức đậu rồi bỏ lên trên bếp nấu.Sau khi vẫn sôi thì chắt không còn nước; vặn nhỏ lửa nấu đỗ xanh tiếp cho tới khi đậu xanh bở là được. Bí quyết làm này vẫn tiết kiệm thời gian hơn mà vẫn bảo vệ đậu chín, bở và tơi ngon.Đậu xanh sau khi nguội, sử dụng chày nghiền đến mịn. Trộn cốm với không nhiều dầu ăn uống rồi đặt nồi hấp lên bếp, đổ cốm vào. để ý là cho ít nước vào vào nồi và để lửa nhỏ, tránh nước sôi dấy lên cốm. Đồ kỹ cho tới khi thấy hạt cốm dẻo là được.Múc cốm ra tô, nêm ít đường với dừa nạo vào trộn đều. Thêm đậu xanh sẽ nghiền vào tiếp, trộn đa số lên. Đợi xôi nguội là rất có thể thưởng thức rồi.
*
Xôi cốm dừa phân tử sen là việc kết hợp tuyệt vời và hoàn hảo nhất giữa cốm nếp loại hoa đá quý Hà Giang cùng với dừa non nạo cùng hạt sen huế bùi, bở, thơm và chút đậu xanh.

9. Xôi lạc

Nguyên liệu có tác dụng xôi lạcGạo nếp: 300 gramLá nếp 1 ítLạc: 150 gramDừa nạo: 100 gramMuối: 2 thìaCách nấu món xôi lạcLá nếp rửa không bẩn rồi giảm khúc, xay nhuyễn lọc để đưa nước cốt.Gạo nếp vo sạch rước ngâm trong nước lá nếp qua đêm.Lạc rước luộc chín.Gạo nếp sau thời điểm ngâm chấm dứt thì đổ ra rá xóc với 2 thìa muối; rồi mang lại lạc vào xóc phần nhiều và trải lên trên mặt lớp dừa nạo. Tiếp theo, rước hấp phương pháp thủy khoảng chừng 40-45 phút. Xôi lạc chín rồi xới mọi lên là nạp năng lượng được rồi.Múc xôi lạc ra chén bát nếu thích hoàn toàn có thể ăn cùng với ít muối hạt vừng sẽ tương đối thơm ngon, ăn xôi nhiều đỡ bị ngán.
*
Cách làm cho xôi lạc bằng xửng hấp rất có thể nấu xôi các một lúc, tương xứng với ngày cưới hỏi, đám giỗ nhưng tiêu tốn nhiều thời hạn và sức lực lao động hơn.

10. Xôi xéo

Nguyên liệu làm cho xôi xéo300 gr gạo nếp100 gr đậu xanh cà vỏ2 thìa nhỏ tuổi bột nghệGia vị: Dầu ăn, muối, hành tím khôCách nấu xôi xéoGạo nếp vo sạch rước ngâm cùng với nước thuộc 2 thìa nhỏ bột nghệ, 1 thìa bé dại muối nhằm qua đêm. Sáng hôm sau, lấy vo lại gạo cho sạch rồi vớt ra rổ nhằm ráo nước.Cho gạo vào xửng hấp khoảng tầm 20 phút. Thỉnh thoảng cần sử dụng đũa xơ lên nhằm gạo nếp chín đều.Đậu xanh ngâm khoảng 4 tiếng, vo sạch để ráo nước trộn cùng với một nửa thìa bé dại muối. Đổ đậu xanh vào xửng hấp, sử dụng đũa chế tạo ra vài lỗ cùng bề mặt xửng để giúp đậu được chín đều. Hấp đậu trong khoảng 15-20 phút, đề nghị kiểm tra bằng cách dùng tay miết thấy đậu xanh vẫn mịn là được.Đậu chín rồi đem mang lại máy xay hoặc cối giã thật mịn. Nạm chặt đậu vào tay chế tạo ra thành hầu hết nắm tròn. đề nghị nắm đậu lúc đậu còn ấm sẽ khiến cho viên đậu được kết dán tốt; khi thái mỏng tanh đậu không xẩy ra tơi ra.Hành tím khô bóc tách vỏ, xắt miếng mỏng. Nên thái hành trước khi phi thơm khoảng chừng vài tiếng làm cho hành thô lại; lúc phi hành đang giòn rụm.Vớt hành ra giấy ngấm dầu hoặc cho ra rổ thưa mắt nhằm dầu ráo. Sau khoản thời gian xôi chín thì múc ra dĩa, sử dụng dao thái mỏng mảnh đậu xanh lên phương diện xôi. Kế tiếp rắc hành đã phi và rưới một ít dầu dùng để làm phi hành lên trên mặt để xôi xéo thơm ngon, hấp dẫn.
*
Vốn rất quen thuộc với hầu hết vùng miền và đặc biệt là người dân Hà Nội. Xôi xéo dẻo ngon, màu đá quý óng ả bắt mắt, hành phi vàng giòn giòn thơm.

Lưu ý bí quyết nấu những loại xôi ngon thông dụng

1. Chọn gạo và ngâm gạo là quan trọng nhất

Loại gạo nếp ra quyết định đến 70% độ ngon của món xôi. Vày vậy, nên chọn lựa loại nếp có màu trắng đục với hạt đều, căng bóng, có vị ngọt thoải mái và tự nhiên và thơm mùi hương lúa mới. Gạo nếp dòng hoa vàng là một trong những gợi ý.Khi ngâm gạo: tùy thuộc vào tính hóa học hạt gạo nên ngâm cùng với nước từ 6 cho 12 tiếng rằng vừa đủ. Nhớ nêm thêm một ít muối vào do muối sẽ giúp khử mùi tác dụng và tạo hương vị cho nếp lúc xôi chín tới.Khi vo gạo đề xuất vo theo vòng tròn; dùng lực vo nhẹ chỉ việc đủ sạch gạo không làm vỡ hạt. Gạo càng sạch mát thì nước trong cùng xôi càng ngon.

2. Canh lượng nước nên chuẩn

Xôi dẻo, xôi khê xuất xắc xôi sinh sống là phụ thuộc phần nhiều vào số lượng nước nấu. Lượng nước nên làm đổ dưới nồi hấp chiếm khoảng chừng 1/3 môi trường nồi. Lượng nước vừa đủ để giúp đỡ làm mềm hạt xôi và không quá nhão khiến mất thẩm mỹ.

3. Thời gian và nhiệt độ khi nấu

Khi gạo đã có ngâm nước đủ thì thời hạn nấu xôi là tầm trên dưới 30 phút tùy các loại gạo.Nhiệt độ (mức lửa) khi đun nấu xôi cũng chính là yếu tố quan trọng đặc biệt làm ảnh hưởng đến độ thơm ngon của xôi. đề nghị để nấc lửa trung bình với giữ cố định và thắt chặt trong quá trình nấu nhằm hơi nước bốc lên đều.

4. Thổi nấu xôi 2 lần

Bí quyết còn nằm tại cách nấu bếp xôi nhị lần đấy ạ. Những loại xôi như xôi xéo, xôi gấc, xôi dừa,…đều yêu cầu nấu 2 lần cho xôi dẻo; vị nếu thổi nấu một lần sẽ ảnh hưởng cứng. Khi làm bếp lần một xôi vừa chín tới, hãy xới xôi ra một loại mâm to, dàn phần đa ra cùng để bên dưới quạt đến nguội bớt. Sau đó, thường xuyên cho xôi vào rồi hấp thêm một đợt nữa.

Xem thêm: Dịch Bài Unit 6 Lớp 11

5. Rưới dầu góp xôi căng bóng

Sau khi nấu ăn xôi xong, hoàn toàn có thể rưới 1 lớp dầu ăn hoặc nước mỡ chảy xệ gà mỏng manh lên cùng bề mặt xôi. Bí quyết làm này góp xôi thơm hơn, căng đầy và trông khôn cùng đẹp mắt.

Trên đây là 10 cách nấu các loại xôi ngon, hấp dẫn và dễ làm. Cùng tìm hiểu thêm và tiến hành ngay nhé!