CÁCH CHẾ BIẾN MÓN MỰC

     

Mực là món ăn hải sản thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, cực kỳ được yêu thích trong bữa ăn từng ngày của tín đồ Việt. Vào đó, mực mai hay có cách gọi khác là mực nang là một trong trong những loại mực được lựa chọn khá là nhiều bởi phía bên ngoài lợi ích về dinh dưỡng. Nó còn hữu dụng ích về mặt y học như chữa bệnh viêm dạ dày, táo apple bón, đại tràng…

» Chả mực - Tổng phù hợp 12 cách sản xuất món ngon, cuốn hút tại công ty » biện pháp làm món Mực xào » Mực tươi - cách chọn với tốp cách bào chế ngon bất tỉnh nhân sự ngây

I. Mực mai là gì?

Mực mai tốt còn mang tên gọi khác là mực nang. Đây là loại mực xuất hiện tương đối nhiều ở nước ta, chúng có kích thước to, mức độ vừa phải 1 nhỏ nặng từ 1,5kg đến 3kg. Mực mai gồm thịt dày, bên trên lưng có một tấm mai cứng. Mặc dù nhiên, giết mực thì nhạt hơn chứ không hề đậm đà như những dòng mực sim, mực trứng khác.

Bạn đang xem: Cách chế biến món mực

*

Mực mai tươi sống

Mực mai được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nướng, mực 1 nắng, mực là salad, mực xào… từng món ăn kèm mực mai nếu biết bào chế sẽ cực ngon.

=> tìm hiểu thêm chả mực Quảng Ninh

II. Biện pháp chọn mực mai (mực nang) ngon

Để lựa chọn được mực mai ngon, bạn sẽ cần phải phân tích và áp dụng khá đầy đủ các kỹ năng sau:

1. Về màu sắc của mực

*

Lựa lựa chọn mực nang tươi dựa trên màu sắc thân mực

Mực nang tươi thì phần thân color nâu sẽ có được màu nâu sậm còn phần thân màu trắng sẽ có white color đục tương tự sữa, chứ không cần “bợt" “nhạt màu". Đặc biệt, là body mực sẽ sáng bóng loáng khi quan sát vào.

=> tìm hiểu thêm cách làm cho chả mực giã tay

2. Độ săn chắc và dày của mực

Mực nang thường khá dày và săn chắc. Để bình chọn độ săn chắn chắn của mực nang, bạn sẽ dùng ngón tay nhằm ấn vào thân mực. Nếu khi chúng ta vừa ấn tay vào cùng thả ra cơ mà mực nảy ngay lập tức về tâm trạng ban đầu. Chứng tỏ mực vẫn còn tươi, domain authority mực vẫn giữ lại được độ bầy hồi tốt. Còn đối với trường đúng theo mực không còn tươi thì khi cầm vào tay đã thấy giết nhão cùng ấn tay vào sẽ khởi tạo vết lõm bên trên thân mực.

3. Quan gần kề phần mắt mực

*

Quan cạnh bên kỹ phần đôi mắt mực

Đây là điểm sáng rất dễ dàng để biệt lập mực tươi với mực “ôi". Mực nang tươi thì mắt sẽ khá trong, đen, bạn thuận lợi nhìn xuyên vào phía bên trong con ngươi của mực. Còn mực nang đã biết thành ôi thì đôi mắt mực sẽ white color đục ngầu. Tốt nhất hôm nay bạn tránh việc lựa chọn.

=> Tham khảo nội dung bài viết về biện pháp làm chả mực

4. Kiểm soát trạng thái râu mực

Mực nang tươi thì phần xúc tua của mực sẽ bám dính chắc vào phần râu. Còn mực nang bị “ôi" thì râu mực có khả năng sẽ bị rũ ra.

III. Những cách chế tao mực mai (mực nang) ngon trên nhà

Mực nang rất có thể chế trở thành rất những món ăn ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà. Một vài ba món đặc trưng rất có thể kể cho như:

1. Mực mai xào dứa

=> tham khảo chi tiết nội dung bài viết hướng dẫn cách làm mực Mai xào dứa

*

Mực nang xào dứa

● Nguyên liệu: mực mai, dứa, hành tây, hành lá, tỏi

● biện pháp chế biến:

+ bước 1: Mực mai thái nhỏ

+ bước 2: Phi thơm tỏi

+ cách 3: cho dứa vào hòn đảo qua rồi đến mực mai thái vào chảo

+ bước 4: đến gia vị, hành tây, hành lá vào đảo qua rồi đã cho ra đĩa

Bạn hãy thưởng thức món ăn khi còn nóng, không nên xào mực thừa kỹ sẽ khiến món ăn mất đi mùi vị thơm ngon vốn có.

2. Mực nang cừu giòn

● Nguyên liệu: Mực nang, bột chiên, trứng, tiêu, gia vị

● biện pháp chế biến:

+ bước 1: Mực nang làm sạch rồi thái thành miếng nhỏ

+ cách 2: Ướp mực nang cùng với tiêu với bột canh khoảng tầm 15 phút

+ bước 3: cho mực cắt miếng lăn qua bột chiên giòn. Sau đó, nhúng qua chén bát trứng để lấp thêm một tấm áo mới cho mực nang

+ bước 4: mang đến mực nang đang tẩm vào trong chảo dầu nóng rán vàng giòn đều

3. Mực mai nướng sa tế

*

Mực nang nướng sa tế

=> xem thêm cách có tác dụng món Mực xào sa tế

● Nguyên liệu: Mực nang, rượu, sa tế, bột canh, đường, tiêu

● bí quyết chế biến:

+ cách 1: Rửa sạch mát mực nang với khử mùi bằng rượu làm cho mực đỡ tanh

+ cách 2: dùng dao ngã đôi thân mực và khứa chéo trên thân từ trái sang nên và từ nên sang trái

+ bước 3: cho 1 thìa sa tế, 1 thìa bột canh, 1 thìa cà phê đường và tiêu cho vô mực nhằm ướp trong tầm 30 phút

+ bước 4: mang đến mực nang lên vỉ nướng

4. Mực mai rim chua ngọt

● Nguyên liệu: mực mai, hạt tiêu xay, tỏi băm, tương cà, đường, nước mắm và dầu hào

● bí quyết chế biến:

+ cách 1: Thái mực nang theo miếng vừa ăn

+ cách 2: đổ dầu hào, hạt tiêu với nước mắm vào mực nang đang thái để ướp trong vòng 15 phút

+ bước 3: cho tỏi vào chảo dầu và phi cho thơm

+ cách 4: Chắt phần nước ướp mực nang vào chảo. Rồi sau đó cho thêm một thìa tương cà và 1 thìa mặt đường vào chảo rồi khuấy đều.

+ cách 5: mang đến mực nang thái miếng vào chảo và tiếp tục đảo đều cho tới khi thành tất cả hổn hợp sền quánh thì dừng lại.

5. Mực mai xào cùng với ớt chuông

*

Mực nang xào ớt chuông

=> Tham khảo nội dung bài viết hướng dẫn bí quyết làm món Mực xào chua ngọt

● Nguyên liệu: mực nang, muối, rượu, bột canh, hạt tiêu, ớt chuông, tỏi

● phương pháp chế biến:

+ bước 1: Sơ chế mực nang bằng muối với rượu để bớt mùi tanh

+ cách 2: Thái mực nang thành các miếng nhỏ tuổi vừa ăn

+ cách 3: Ướp mực nang cùng với tiêu và bột canh khoảng 15 phút làm cho mực thâm nhập vị

+ cách 4: Ớt chuông cọ sạch và thái miếng

+ bước 5: Phi thơm tỏi rồi mang đến ớt chuông, mực nang vào xào cùng lúc. Triển khai xào vài phút rồi sau đó tắt bếp.

+ bước 6: Rắc hạt tiêu lên đĩa mực xào để tạo thêm hương vị

6. Mực mai chiên mắm tỏi

● Nguyên liệu: mực mai, mắm, đường, tiêu, ớt, dầu hào, tỏi băm

● giải pháp chế biến:

+ cách 1: Mực mai cắt miếng vừa ăn

+ cách 2: mang đến mực mai vào chảo dầu nóng và chiên sơ qua cho vàng phần đa rồi vớt ra

+ cách 3: trộn chế tất cả hổn hợp sốt gồm: 3 thìa cafe nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu bột, 5 muỗng coffe nước lọc với tương cà, dầu hào, tỏi xay trộn đều

+ bước 4: Cho các thành phần hỗn hợp vào chảo dầu vẫn sôi rồi cho thêm mực mai vào. Vừa đổ vào vừa hòn đảo đều tay để mực không xẩy ra cháy. Đợi đến khi các thành phần hỗn hợp trở buộc phải sền đặc thì tắt bếp.

*

Mực mai cừu mắm tỏi

7. Mực mai nhồi thịt rán mắm

Nếu nhà bạn có trẻ em thì đây chính là một món ăn tuyệt đối chế thay đổi cùng mực mai. Mực với điểm sáng thịt dày, size lớn cần việc tiến hành món ăn nhồi thịt chiên mắm rất dễ dàng. Cách thực hiện đơn giản và dễ dàng như sau:

*

Mực nhồi thịt rán mắm hấp dẫn

- chuẩn bị nguyên liệu

+ Mực mai

+ Thịt cha chỉ

+ Gia vị: mộc nhĩ, dầu hào, hành khô, phân tử tiêu

- bí quyết thực hiện

+ Sơ chế nguyên liệu: Mực mai làm cho sạch, rửa qua nước muối, để ráo. Giết mổ băm nhỏ, mọc nhĩ, hành khô băm nhỏ

+ Thịt triển khai trộn số đông cùng dầu hào, hành khô, mọc nhĩ, tiêu, một chút ít nước mắm. Thịt sau thời điểm trộn để khoảng 10 phút cho ngấm phần lớn gia vị.

+ cần sử dụng mực mai đã được gia công sạch, nhồi giết thịt và triển khai ghim 2 đầu mực bằng tăm nhằm tránh việc thịt bị rơi ra khi chế biến.

+ bạn hấp mực được nhồi thịt khoảng tầm 15 phút.

+ Sau hấp 15 phút, bạn tiến hành đun nóng chảo cùng với dầu ăn, mang đến mực vào chiên đều.

+ bào chế nước sốt cho món mực chiên: cần sử dụng 1 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 - 3 tép tỏi băm nhuyễn nhuyễn, thêm hạt tiêu nếu khách hàng ăn cay. Toàn bộ khuấy đều tiếp đến rải đề xuất phần mực đang rán trong chảo. Đảo đều cho tới khi mực ngấm cùng sốt cạn thì tắt bếp.

Xem thêm: Bài 3 Trang 118 Toán Lớp 5 Trang 118 Bài 3 Trang 118, Bài 3 Trang 118 Sgk Toán 5

+ Mực mai sau khoản thời gian chiên chín tiến hành cắt từng miếng nhỏ, nhớ chú ý trình bày trên đĩa cùng rau thơm. Đảm bảo các bạn sẽ có món ăn uống cực ngon và không hề thiếu dinh dưỡng.

8. Mực xào thập cẩm cùng tôm

Mực mai xào thập cẩm cũng được xem là món ăn uống ngon được nhiều bà nội trợ sẵn sàng và thu hút rất nhiều người ăn uống thích thú. Món ăn uống bổ dưỡng nhưng có cách sản xuất khá đối kháng giản. Núm thể

- Chuẩn bị nguyên vật liệu (cho 2-4 bạn ăn)

+ Mực mai: 500gr - 700gr

+ Tôm: 250gr - 300gr

+ Măng tây, ớt chuông: 150gr - 250gr

+ Gia vị: dầu hào, phân tử tiêu, phân tử nêm, nước mắm

- Chế biến hóa nguyên liệu

+ Mực mai làm sạch, bóp qua muối tiếp đến rửa sạch với nước cùng để ráo

+ Tôm tươi có tác dụng sạch, rút con đường chỉ đen, bóc vỏ

+ Mực mai thái khúc tròn nhỏ tuổi vừa ăn, tôm rất có thể để nguyên nhỏ hoặc thái thành 2-3 nếu như tôm to

+ Mực mai, tôm lấy ướp gia vị tất cả hạt tiêu, hạt nêm, chút dầu hào

+ Măng tây, ớt chuông cọ sạch, xắt miếng dài bé dại vừa ăn.

- Cách bào chế món ăn

+ chúng ta phi thơm tỏi cùng với dầu ăn, mang lại mực với tôm sẽ ướp khoảng 10 phút vào hòn đảo đều. Chú ý đảo nhanh tay, lửa to hồ hết cho chín. Sau đó đổ ra đĩa.

+ tiếp tục bạn phi tỏi thơm đến măng tây, ớt chuông vào xào. Bạn hòn đảo đều khoảng chừng 3-4 phút khi chúng gần chín tiến hành đổ mực, tôm vào và thường xuyên xào cấp tốc tay. Dịp này bạn cũng có thể cho thêm chút nước mắm để món xào thêm đậm đà. Sau khi thấy món nạp năng lượng đã chín thì tắt bếp trình diễn lên đĩa.

Lưu ý: bạn có thể chọn xào mực mai thuộc tôm, măng tây với súp lơ hay cà rốt nếu như không thích ăn uống ớt chuông.

=> xem thêm hướng dẫn chi tiết cách làm món Mực xào thập cẩm

*

Mực mai xào thập cẩm

9. Mực mai có tác dụng chả mực

Một một trong những món tiêu hóa với mực mai khá thịnh hành ở vùng ven biển cũng giống như trên thị trường bây giờ chính là chả mực. Đây là món nạp năng lượng tuy hơi kỳ công tuy vậy lại cực hấp dẫn, bồi dưỡng và chúng ta hoàn toàn rất có thể chế biến để dành riêng cho những lần sau.

=> tìm hiểu thêm cách làm chả mực

Chả mực mai - món ăn ngon khó cưỡng

- sẵn sàng nguyên liệu

+ Mực mai: 1kg

+ Tỏi, hành, dầu ăn, thì là, tôm (nếu muốn)

- Sơ chế nguyên liệu

Mực mai chúng ta rửa sạch, thái nhỏ, tràn qua nước sôi với để ráo.

Tôm làm sạch, tách bóc vỏ, thái nhỏ

Hành, tỏi, vậy nên băm nhuyễn.

- sản xuất chả mực

Món chả mực khá dễ dàng làm, bạn chỉ cần thực hiện tại như sau:

+ Cho toàn thể mực, tôm với tỏi, hành đã chuẩn bị trước đó cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa phân tử nêm, hạt tiêu. Toàn bộ trộn đầy đủ và để ngấm gia vị.

+ Bạn tiến hành dã tay cùng với cối hoặc xay sử dụng máy xay thịt rất nhiều được.

+ Xay nhuyễn mực, mực yêu cầu nhuyễn, tất cả độ dẻo duy nhất định.

+ sau khi xay nhuyễn bạn thực hiện chia bé dại theo viên và làm cho dẹp tạo nên thành hầu như miếng chả mực vừa ăn.

+ bạn đổ dầu vào chảo (lưu ý đổ nhiều dầu ăn), làm cho nóng và thực hiện rán chả mực. Bạn rán nhỏ lửa, lật hồ hết 2 mặt sao cho mực chín vàng đông đảo là thành công.

+ Món chả mực có thể ăn trực tiếp hoặc bảo quản chế biến thành các món ăn khác ví như xốt cà chua, làm bếp bún….

Xem thêm: Cách Ướp Nầm Bò Nướng - Top 5 Món Ngon Từ Nầm Bò Hấp Dẫn Bạn Đã Thử

Trên đấy là những tin tức hữu ích về kiểu cách chọn tương tự như cách chế biến những món ăn uống từ mực mai ngon, bồi bổ ngay trên nhà. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kỹ năng và kiến thức về loại thủy sản thơm ngon này.