CÁCH LÀM BÁNH MÌ HAMBURGER

     

Đi vắng tanh hơn một tuần mà xúc cảm như sẽ lâu lắm. Lúc ở Tokyo cứ thắc mắc lý do ở trên đây đông vui tấp nập, món ăn ngon, địa điểm chơi không thiếu, thay mà vẫn cảm giác có nào đó không ổn. Về lại Bỉ new nhận ra dường như mình thiếu cảm giác “nhà”. Nhớ mẫu tổ của mình ở Antwerp, cùng nhất là căn bếp bé dại với đủ lắp thêm nồi niêu xoong chảo hương liệu gia vị lỉnh kỉnh, lưu giữ cả cảm hứng sống chậm trễ ở Antwerp, đều thứ không tuyệt đối và nề nếp như sống Nhật, mà lại bù lại cảm xúc ở đây cuộc sống thường ngày phóng khoáng hơn, rất có thể dễ dàng kiếm tìm thấy những nụ cười nho nhỏ dại trong cuộc sống hơn.

Bạn đang xem: Cách làm bánh mì hamburger

Điểm mà mình đang có nhu cầu muốn nhất ở Tokyo chắc hẳn rằng là sự nhiều chủng loại và phú quý của siêu thị nhà hàng ở đây. Chưa ở đâu trong số các nơi bản thân đi có mật độ hàng quán rậm rạp như tại Tokyo, và đặc trưng là chất lượng rất ổn. Bạn ta bảo rằng khó có thể tìm thấy đồ ăn dở trên Tokyo, có lẽ rằng là đúng. Đặc biệt về bánh thì Tokyo chính xác là thiên đường. Từ những loại bánh truyền thống cho đến bánh ngọt hình dạng Âu, ở đây chẳng thiếu hụt gì, đúng ra là vượt nhiều, quá vô số ấy.

Bánh chào bán tại ga Tokyo

*

*


*

*

*

Vì luôn nghĩ là để làm ra được bánh ngon thì trước hết phải ghi nhận thế làm sao là “ngon”. Nên một trong những mục tiêu chính của bản thân trong lần đi Tokyo này là “phải” cố gắng ăn thử càng những càng tốt. Nhưng mang đến nơi rồi mới thấy kim chỉ nam này đúng là quá khó khăn vì bánh ngon gồm ở khắp nơi, đâu đâu cũng thấy. Chỉ riêng vấn đề lựa chọn ăn uống loại bánh nào cũng đủ mất thời hạn rồi. Và lại chẳng thể ăn uống bánh thế cho 3 bữa cơm hàng ngày được. Cho nên đến khi quay về thì list những món muốn ăn uống mới chỉ triển khai được 1 phần rất nhỏ dại thôi. Mà lại cũng thấy đủ vui mừng vui mừng rồi ^.^ Ngoài câu hỏi đã biết kasutera, mochi, cheese souffle, baumkuchen… “xịn” có mùi vị cố gắng nào, mình còn đem lại được cả một rổ đầy cảm giác để thử những công thức new nữa. Giờ đồng hồ chỉ đợi kết thúc được luận án, có nhiều thời gian hơn là sẽ xả thân bếp thực hành thực tế ngay :)

Vì đi công tác làm việc khá bận yêu cầu đợt vừa rồi mình cũng không kịp update bài bắt đầu gì cả. Có một vài ba món nấu trước khi đi mà ngay đến khoe cũng không kịp nữa, như thể món bánh mỳ kẹp giết thịt này. Vốn dĩ hamburger chưa phải là thứ mình muốn và xuất xắc ăn. Bởi vì mình xếp hamburger vào diện món ăn nhanh, nên chỉ ăn khi sẽ phải ăn, khi không có lựa chọn nào khác. Nhưng mà vừa rồi xem Master Chef Junior US mùa máy nhất, thấy mấy nhóc thi làm cho hamburger, vừa mếm mộ vừa bỗng nhiên thấy thèm thừa thể. Núm là bắt tay vào làm cho luôn.

*

Làm hamburger ko khó, duy nhất là nếu bạn đã sở hữu kinh nghiệm làm bánh mì rồi. Có không ít cách làm vỏ bánh hamburger nhưng mà mình chọn bánh mỳ sữa Hokkaido vì đây là một một trong những công thức bánh mì ngọt cơ mà mình ưng ý nhất từ bỏ trước mang đến giờ. Bánh mì sữa Hokkaido có hai biện pháp làm: cần sử dụng và không dùng tangzhong, bánh ngon như nhau nên các bạn có thể tùy chọn theo sở thích nhé.

Xem thêm: Tính Chất Của Cách Mạng Tân Hợi 1911 Là Gì, Tính Chất Của Cuộc Cách Mạng Tân Hợi (1911) Là

Nếu dùng 50% công thức bánh mỳ Hokkaido không tồn tại tangzhong (hoặc 1 công thức bánh mỳ Hokkaido tất cả tangzhong) thì sẽ làm được khoảng chừng 8 – 12 bánh tùy kích thước. Thường xuyên thì bánh sẽ nở vội vàng 2 – 2,5 lần so với bột trước khi ủ lần 2, phải các chúng ta có thể điều chỉnh độ to bé dại của bánh tùy ưng ý (kích thước nhưng mình làm cho ghi ngơi nghỉ cuối bài).

Sau lúc ủ lần 2, với ngay trước lúc nướng thì quét nước hoặc trứng (đánh tan với một chút ít nước) lên bánh rồi rắc vừng (mè) lên. Nhiệt độ nướng bánh không thay đổi nhưng thời gian nướng sẽ ngắn thêm tùy vào kích cỡ bánh (với bánh nhỏ, tầm 25 – 30 gram thì nướng trong khoảng 15 phút). Bánh nướng ngừng để nguội rồi bửa đôi ra là dùng được.

Xem thêm: 12 Quán Bạch Tuộc Nướng Sài Gòn Ngon Nhất, Bạch Tuộc Nướng Sài Gòn

Phần nhân bánh mình cần sử dụng rau xà lách, củ cải đỏ, salad guacamole (salad quả bơ vẻ bên ngoài Mexico), phô-mai mềm và thịt bò viên rán. Giết thịt bò mình chỉ trộn với không nhiều muối, tiêu, bột hành, bột tỏi với oregano khô thôi. Kế tiếp viên dẹt rồi nướng (hay rán áp chảo cũng được). Thịt nên chọn lựa loại vừa nạc vừa mỡ sẽ ngon và đỡ bị khô rạn hơn. Tất cả một kinh nghiệm tay nghề mà bản thân không để ý trong lúc làm, cho đến lúc làm hoàn thành mới nhận thấy là thịt bò sẽ co lại trong quy trình rán hay nướng. Vì vậy nên nếu bạn nặn viên giết bò to ra thêm miếng bánh một chút, sau khoản thời gian rán thịt bò co lại giảm sẽ vừa bằng cỡ với miếng bánh, trông đẹp hơn :)


Ngoài ra, lúc rán, chỉ nên lật từng miếng thịt 1 lần, tức là rán chín một mặt rồi lật và rán nốt khía cạnh còn lại, tránh việc lật đi lật lại các sẽ có tác dụng miếng thịt dễ bị khô. Nếu như muốn thịt trườn chín hoàn toàn thì không nên làm miếng thịt thừa dày, thịt đang dễ thô (nếu chỉ rán giỏi nướng, ko đút lò). Còn nạp năng lượng kiểu tái (medium giỏi medium rare) thì độ dày của miếng thịt hoàn toàn có thể du di một chút. Một mẹo sau cùng là, nhanh tay nhằm phô-mai lên giết thịt bò ngay trong lúc thịt vừa mới mang ra khỏi chảo, phô-mai đã hơi chảy mềm một chút, tạo thành mùi thơm sexy nóng bỏng hơn ;)

Về thành phẩm thì bánh Hokkaido thơm, phô-mai ngậy, rau xanh lè mát, guacamole bùi bùi, thêm vị thơm của rau củ mùi, tỏi, tiêu và thịt bò. Đơn giản tuy vậy vẫn ngon lành và cân đối về dinh dưỡng. Nếu muốn bánh hấp dẫn hơn nữa, các chúng ta có thể sử dụng các loại sốt đi kèm theo nhé. 

*

(*) Về định lượng: Bánh trong hình ảnh mình sử dụng 1 phương pháp Hokkaido (với tangzhong), làm cho được 15 dòng bánh (mỗi chiếc nặng 35 gram bột – trước khi ủ lần 2). Nhân để làm 4 loại thì cần sử dụng 250 gr thịt trườn xay, 1 công thức salad guacamole.