Cách làm bún thang cổ truyền

     
Bún thang là một món ngon sở hữu đậm phong vị của fan Hà Nội, lừng danh với sự khó hiểu nhưng lại khôn xiết thanh đạm. Giải pháp nấu bún thang ngon đúng vị thủ đô hà nội xưa cũng khá đơn giản, dễ làm tại nhà.

Gọi là bún thang bởi vì các nguyên liệu khi chế tao xong, để riêng ra, khi nạp năng lượng thì bốc từng vật liệu một bỏ vào tô bún hệt như bốc thang thuốc Bắc nên gọi là bún thang.

Bạn đang xem: Cách làm bún thang cổ truyền

Bún được rất nhiều người hâm mộ với nước sử dụng ngọt đậm đà tuy nhiên vẫn thanh, xanh ngắt và đặc trưng để tạo cho một bát bún thang ngon thì nên đến 20 nguyên vật liệu với nhiều color khác nhau. Cũng chính vì thế mà nhiều người dân nghĩ rằng nấu ăn bún thang rất cạnh tranh và yên cầu nhiều công sức. Nhưng trên thực tế, chỉ cần để ý một chút là rất có thể làm bún thang ngon tại nhà mà vẫn mặn mà như ko kể hàng.

Bếp phukienthanhbinh.vn hướng dẫn bí quyết nấu bún thang ngon đúng vị hà nội vừa đối chọi giản, dễ tiến hành chị em hãy tham khảo.

Nguyên liệu làm bún thang

- Bún tươi: 2kg

- Giò lụa: 250g

- Xương ống heo: 1kg

- gà ta: 1,6kg

- Trứng gà: 2 quả

- Tôm nõn khô: 50g

- mộc nhĩ hương: 20g

- Củ cải khô: 50g

- Chanh, ớt

- 7 củ hành tím, 3 củ hành tây, hành lá, rau xanh răm, gừng.

- Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, dầu ăn, phân tử nêm, muối, đường, dấm.



*

Nguyên liệu có tác dụng bún thang

Cách thổi nấu bún thang thủ đô ngon

Bước 1: Sơ chế rau, củ

- Hành lá, rau củ răm nhặt rửa sạch cùng thái bé dại để ra tô.

- Hành tím bóc tách vỏ, 2 củ làm cho dập băm nhỏ, 5 củ để nguyên.

- Hành tây bóc tách vỏ bổ làm tư nhưng không bửa rời. Nấm mùi hương nhặt sạch, cắt bỏ phần chân đen rồi ngâm nước trong 30 phút sau đó rửa sạch, nuốm kiệt nước nhằm riêng.

Bước 2: ngâm và làm cho sạch thiết bị khô

- Củ cải khô ngâm nước ấm 2 tiếng, cọ sạch nhằm ráo rồi cắt sợi dài độ lớn 5cm, cần sử dụng tay rứa kỹ cho khô hết nước cho ra bát. Tổng hợp hỗn hợp bao gồm 3 thìa coffe nước mắm, 3 thìa coffe đường, 2 thìa cà phê dấm rồi đổ vào chén củ cải, đập thêm lát gừng với ớt băm bé dại vào trộn gần như để riêng.


Củ cải khô ngâm cùng với nước ấm

- Tôm nõn thô chọn các loại thơm ngon rồi bỏ vô ngâm nước ấm trong 1/2 tiếng rồi rửa sạch, để ráo. ⅓ tôm cho vô giã bé dại hoặc xay nhuyễn, ⅔ tôm sót lại để lát cho vô ninh cho nước dùng.

Bước 3: Ninh xương

- Xương ống rửa sạch, hâm nóng một nồi nước rồi đến xương ống vào chần sơ qua cho bớt hôi, nước dùng trong hơn, cho thêm một thìa coffe muối vào rồi khuấy đều, đung nóng thì vớt xương ra, rửa sạch lại cùng với nước.

Xương ninh lấy nước

Bước 4: Luộc con kê và xé sợi

- con gà mổ, rửa sạch, xát muối và gừng phía bên ngoài để khử hôi, cọ sạch để ráo nước.

- chuẩn bị một nồi to, mang lại xương ống vào nồi, đổ 4,5 lít nước rồi mang lại 5 củ hành tím, 2 củ hành tây, ⅔ tôm nõn khô, 2 thìa cafe muối, 1 thìa coffe đường sau đó đậy vung lại, đun đến lúc nồi nước xương nóng lên thì thả con kê vào luộc cùng ninh thuộc xương.

Cho xương, hành tím, hành tây vào nồi

Cho kê vào nồi ninh xương cùng

- lúc nồi nước luộc gà sôi, mở vung, cần sử dụng thìa hớt sạch bọt nổi lên rồi bít vung, vặn nhỏ dại lửa đến nồi nước sôi lăn tăn nhẹ, luộc con gà trong 45 phút là được.

Xem thêm: Cách Làm Su Hào Ngâm Dấm - Cách Muối Su Hào Chua Giòn

Vớt bọt bong bóng khi nồi luộc con kê sôi

- sau thời điểm gà chín, vớt gà ra nhằm thật nguội, lọc phần giết mổ rồi xé hoặc thái thành từng miếng bé dại dài nhằm riêng. Chân cổ, xương gà sót lại cho vào trong nồi nước cần sử dụng ninh tiếp.

Thịt gà chín xé tua nhỏ

- liên tiếp ninh nhỏ dại lửa trong 3 giờ thì cho nấm hương thơm vào ninh trong một tiếng, nêm thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa bột canh nước mắm. Nêm nếm sao để cho nước sử dụng vừa miệng, không đậm quá để lát bỏ thêm mắm tôm để nước dùng không trở nên mặn tiếp nối tắt bếp.

Cho nấm mèo hương với nêm hương liệu gia vị cho vừa ngọt đậm đà

Lưu ý khi ninh nước dùng:

- nấm mèo hương mang lại sau cùng, sau thời điểm ninh nước dùng khoảng tầm 3 tiếng thì mới cho nấm mùi hương vào để tạo ra mùi thơm đặc trưng, mang lại nấm ngay từ trên đầu ninh lâu sẽ nát vụn, làm đục nước dùng, không đẹp.

- lúc ninh xương, ko ninh lửa to sẽ khiến nước cần sử dụng bị cạn.

Bước 5: Xào tôm, rán trứng

- Phi thơm hành băm với chút xíu dầu ăn, mang đến tôm nõn khô đã giã nhỏ dại cho vào trong chảo sạch, xào bông, thêm xíu mắm, hòn đảo tơi lên thành ruốc thì cho ra đĩa.

Rang bông tôm nõn xay

- Trứng đập vào bát, bỏ thêm xíu hạt nêm agi ngon rồi đánh bông.

- Đặt chảo phòng dính lên bếp, bật bếp đun lạnh chảo rồi cho một thìa coffe dầu lấn sâu vào đun rét lên, múc từng thìa trứng vào láng gần như mặt chảo thế nào cho trứng thật mỏng. Tráng ngừng nhẹ nhàng kéo ra để trứng không xẩy ra rách, tráng lần lượt cho tới hết trứng. Trứng rán hoàn thành cho ra thớt thái thành từng tua nhỏ.

Trứng thái sợi

Bước 6: kết thúc tô bún thang

- chả lụa thái thành từng lát tròn rồi thái tiếp thành từng sợi nhỏ tuổi để bát riêng.

- Chần bún với nước sôi và phân chia vào những bát. Xếp giết mổ gà, chả giò thái nhỏ, trứng rán thái nhỏ, ruốc tôm nõn, rắc hành lá cùng rau răm thái nhỏ tuổi lên trên. Thêm vài ba lát ớt tươi, chút mắm tôm (nếu không nạp năng lượng được thì ko cho) rồi chan nước cần sử dụng vào thưởng thức. Ăn kèm với củ cải ướp muối bột chua ban sơ ăn rất giòn ngon hấp dẫn.

Cho vớ cả nguyên vật liệu vào chén bát và cho nước dùng

Bún thang ngon với màu sắc bắt mắt. Nước cần sử dụng ngọt thanh, trong veo. Mùi vị thơm ngon hấp dẫn. Mắm tôm là hương vị đặc thù của bún thang, bao gồm mắm tôm sẽ khiến cho tô bún thang thêm thơm ngon và hấp dẫn, chuẩn vị tp. Hà nội xưa.

Bún thang trình bày phong vị riêng cùng cách hưởng thụ riêng của người Hà Nội. Lúc nấu đòi hỏi sự tinh tế và cảnh giác trong khâu chế biến tương tự như sự cầu kỳ khi nấu ăn nước dùng.

Lưu ý về vật liệu món bún thang truyền thống chuẩn vị Hà Nội:

- Không sửa chữa thay thế rau răm và hành lá bằng các loại rau hương liệu gia vị khác làm cho vào tô bún vị nó không nên vị, ăn ngang, ko ngon.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chặt Thịt Gà Đẹp Mê Ly Cho Mâm Cơm Ngày Tết, Mẹo Chặt Thịt Gà, Vịt Siêu Đẹp Như Ngoài Hàng

- Nếu có tinh dầu cà cuống nguyên chất, chấm đầu đũa vào tinh dầu cà cuống rồi bỏ vào tô bún thang, trộn gần như lên ăn sẽ tương đối tuyệt vời, đúng chuẩn vị hà thành xưa tuyệt ăn.