CÁCH LÀM GÂN KIỆU HUẾ

     
Bạn đã xem: Cách làm Món Gân Kiệu Huế Món Này, đầy đủ Lúc Mùa, Lai Rai Gân Kiệu Xứ Huế trên phukienthanhbinh.vn

Dù không nằm trong list những quánh sản nổi tiếng nhưng gân kiệu cũng là món khác nước ngoài nên demo mỗi khi tới Huế.

Bạn đang xem: Cách làm gân kiệu huế

Đang xem: biện pháp làm món gân kiệu huế

*

Gân kiệu tuy dân gian nhưng đủ sức “gây thương nhớ”

Đâu những năm 80, 90 của ráng kỷ trước có 2 tiệm gân kiệu nho nhỏ tuổi đối diện nhau gần cửa ngõ Đông ba khá nổi tiếng. Thời gian đó, có lẽ rằng 2 tiệm này ngon tuyệt nhất Huế, một phần chắc hồi đó ít người buôn bán món này, một phần vì nó… ngon, tất nhiên rồi.

Một chủ quán tiếng “đã đoàn tụ với ông bà”. Xưa các lần mua gân kiệu, 2 mệ thường “bớt kiệu thêm gân” do mình là học sinh, mệ biết sở hữu về ăn uống chơi chứ không cần nhậu. Cửa hàng giờ bạn khác đứng bán, dạng “cha truyền bé nối”, cùng ăn, cảm hứng cay xè, thấm tháp vẫn như xưa.

Gân kiệu làm cho không khó. Dù hiện thời làng La Chữ (Hương Trà) – làng trước đó trồng kiệu để tiến vua – diện tích s và người trồng thấp hơn trước nhưng chỉ cần xách giỏ ra chợ một dịp là rất có thể ôm về rổ kiệu La Chữ tươi xanh. Thiệt ra sinh hoạt Huế, không riêng xóm La Chữ trồng sản phẩm công nghệ rau màu này dẫu vậy dân sành nạp năng lượng thì độc nhất vô nhị định bắt buộc kiệu vì chưng dân La Chữ trồng, vì chưng tuy củ nhỏ nhưng giòn cùng thơm nồng hơn gần như nơi khác.

Kiệu tươi thiết lập về cắt bỏ rễ, lá vàng, rửa sạch để ráo, xếp 3, xếp 4 phần lá xanh lại rồi quấn quanh củ kiệu white vừa mang lại gọn, vừa ưa nhìn rồi dầm nước muối hạt chừng nhị ngày thì vớt ra. Nghe qua thì đơn giản nhưng đó là một trong số những khâu quan trọng đặc biệt để ra quyết định độ ngon của món này. Dìm quá lâu kiệu đã quá chua và ít giòn, trái lại sẽ nghe mùi hăng, ăn uống thấy đắng.

Xem thêm: Cách Làm Ốc Nấu Chuối Đậu Lạ Miệng Với Món Ốc Xào Chuối Xanh Dai Ngon Cực Dễ Làm


READ: hướng Dẫn phương pháp Làm Món Vịt quay Áp Chảo, Vịt Quay bởi Chảo Ngon Như xung quanh Tiệm chưa Đến

Tiếp mang lại là gân bò, ngon nhất là gân tại vị trí bắp trở xuống, giòn cùng không dai. Gân rước rửa bằng nước vo gạo rồi nấu cho chín với gừng tươi đập cho dập để khử mùi. Hoàn thành xuôi vớt ra xả qua nước lạnh, thái thành miếng nhỏ dại vừa ăn. Cả gân cùng kiệu trộn phổ biến với bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt và một ít ruốc. Nêm nếm vừa miệng, múc gân kiệu ra dĩa, kế tiếp rắc thêm một nhúm đậu phụng rang giã sơ để rồi tay gắp, miệng nhai kèm theo đa số tiếng xuýt xoa do vị cay với cũng vì cái sự ngon của món ăn toàn phần nhiều nguyên liệu dân gian nhưng vừa đủ sức “gây yêu thương nhớ”.

Gân kiệu có thể ăn đùa và cả dùng với cơm. Nó cũng chính là thứ “khó cưỡng” với không ít chị em vày cái vị chua cay hăng hăng của ớt, của kiệu, cái sần sật của gân bò quyện cùng với vị bùi phệ của đậu phụng rang mà mỗi khi nghĩ tới thôi nước bọt bong bóng đã tưa đầy lưỡi.

Nhiều fan nói gân kiệu phải ăn vào mùa đông. Lúc ấy, cái cay, cái mặn, dòng hăng như hòa vào tiết trời lạnh ngắt mới đúng gu đúng điệu. Điều này tất nhiên không sai, mà lại vào mùa hè, mấy cửa hàng gân kiệu vẫn đông bí mật khách. Với dù mồm xuýt xoa, khía cạnh đỏ bừng lấm tấm các giọt mồ hôi nhưng đĩa gân kiệu bắt đầu bày ra chẳng mấy chốc đã hết veo giữa tiết trời rét nực.


READ: giải pháp Nấu Canh Dưa Chua với Cá, hướng dẫn Làm Món Canh Cá làm bếp Dưa Chua Ngon❤️

Hiện xung quanh quán gần cửa ngõ Đông Ba, trên phố Trần Thúc Nhẫn cũng có quán ngon không kém. Cùng nếu 2 nơi này thừa đông khách trong những lúc không mong chờ lâu, bạn có thể đến đường Trần Phú, Phạm Hồng Thái…, cho dù độ nổi tiếng thì ko bằng.

Xem thêm: Cho Rằng Đàn Bò Nhà Anh S - Phá Nát Ruộng Lúa Nhà Mình, Nên Bà V

Đến Huế, dù ăn cay không nhiều hay new “tập” ăn uống cay, khách cũng cần nhấm nháp qua món này để hiểu thêm một góc siêu thị nhà hàng Huế.