Cách làm món thịt chua

     
Bài viết này đã hướng dẫn bạn cách có tác dụng thịt chua – món ăn sử dụng thịt lợn tươi sống trộn cùng thính rang nhằm ủ chua lên men, có tác dụng chín tự nhiên.

Bạn đang xem: Cách làm món thịt chua


*
Món giết chua
Thịt chua ướp thính tất cả vị bùi bùi, ngậy ngậy, mùi hương thơm hấp dẫn, ăn cùng các loại lá cây ổi, sung, đinh lăng,… chát chát khôn xiết hợp, nhâm nhi thêm bia ướp rét thì vẫn miệng vô cùng. Làm thịt chua xuất hiện thêm trong ăn uống nhiều vùng trung du phía bắc của Việt Nam, mỗi vùng lại sở hữu cách làm thịt chua riêng để tạo nên hương vị đặc trưng, lừng danh nhất chắc hẳn rằng là làm thịt chua của bạn Mường sinh hoạt Thanh Sơn, Phú Thọ. Nội dung bài viết này đã hướng dẫn bạn cách làm thịt chua Phú Thọ, hay còn được gọi là thịt chua Thanh đánh thơm ngon đậm đà.

Nguyên liệu

Thịt lợn: 800gThính rang: 200gBột canh/bột nêm: 1-2 thìaHạt tiêu: 2/3 thìaLá ổi (dùng để ủ thịt)Lá sung,lá mơ, đinh lăng (dùng để nạp năng lượng kèm)

Sơ chế thịt

*
Nên chọn lựa thịt có phối kết hợp cả nạc với mỡ ngon như thịt bố chỉ, mông sấn hoặc nạc vai

Thịt rửa sạch, lấy nướng tái mặt phẳng bên ngoài, bên phía trong cần giữ cho thịt sống để lát nữa ủ chua cho tự chín, tạo ra hương vị đặc thù của món giết thịt chua.

Sau đó thái giết thịt thành miếng mỏng vừa nạp năng lượng tùy sở thích, thường là thái sợi hoặc thái nhỏ chì sẽ giúp đỡ món ăn uống vừa bắt mắt lại dễ dàng thấm đều các gia vị hơn.

Trộn thịt

Đúng chuẩn chỉnh thịt chua Thanh Sơn, Phú thọ sẽ thực hiện thính là tất cả hổn hợp gạo, ngô cùng đậu xanh tách bóc vỏ rang chín, vàng, thơm rồi xay thật nhỏ, mịn để món nạp năng lượng dậy mùi đặc thù hấp dẫn. Bạn có thể mua thính cung cấp sẵn tại những quầy tạp hóa để tiết kiệm thời hạn hoặc xem phương pháp làm thính gạo tại đây. Thịt sẽ thái đem tẩm ướp với bột súp hoặc bột nêm, hạt tiêu, thính, tiếp đến trộn thiệt đều sao để cho thính phủ kín đáo khắp bề mặt thịt.

*
Trộn giết thịt với các gia vị và thính

Ủ chua

Lá ổi chọn một số loại lá bánh tẻ, tươi xanh, đem rửa sạch, nhằm khô. áp dụng một cơ chế để đựng cùng ủ thịt, hoàn toàn có thể là lọ vật liệu nhựa hoặc lọ thủy tinh sạch. Đúng chuẩn nhất theo cách làm giết chua của người Mường ở Thanh Sơn, Phú thọ thì sẽ sử dụng ống tre, ống nứa để đựng thịt. Lưu ý không thực hiện túi ni – lông để đựng thịt vì chưng sẽ khiến cho thịt bị mốc.

Lót lá ổi dưới dụng nỗ lực chứa thịt thành nhì lớp, bỏ thịt đã tẩm ướp vào trong, nén thiệt chặt và thường xuyên phủ một lớp lá ổi nữa lên trên.

Xem thêm: Cách Kho Giò Heo Ngon - Giò Heo Kho Tàu Ăn Ngon Mà Không Ngán

Cuối cùng, để sản phẩm ở địa điểm khô ráo. Trong thời tiết mùa hè oi nóng, chỉ cần khoảng 3 ngày là thịt lên men và áp dụng được. Đối với tiết trời thu đông se lạnh, thời hạn để làm thịt lên men là khoảng tầm 5-7 ngày. Không nên ủ quá thời hạn trên làm thịt chua vượt mức, mất đi vị thơm ngon, bùi to đậm đà.

*
Thịt chua vào ống nứa

*
Thịt chua đựng vào lọ nhựa

Yêu mong thành phẩm

Thịt lên men mềm ngọt chua chua, bùi béo, có mùi thơm nồng hòa quấn của thính rang và lá ổi.

*
Thành phẩm cách làm làm thịt chua

Mẹo & chú ý (Footnotes)

Thịt rất cần phải nén chặt vào suốt quy trình ủ để đảm bảo an toàn quá trình lên men thành công.Dụng nuốm đựng thịt đề xuất được rửa thật sạch sẽ và nhằm ráo nước.Nếu từ rang thính trên nhà, xem xét rang cùng với lửa vừa cùng rang đều tay, kị rang kĩ vượt sẽ làm cho món nạp năng lượng có vị khét, rang sống vượt sẽ làm thịt không lên men ngon được.Thịt chua Phú Thọ đúng chuẩn sử dụng làm thịt lợn mán, lợn lửng được nuôi thả rông, trọng lượng bé dại chỉ từ bỏ 15-17kg, thịt hết sức săn chắc, ngọt thơm. Nếu không mua được các loại thịt này thì các bạn cũng nên chọn mua thịt lợn có bắt đầu uy tín, chọn nhiều loại thịt tươi mới mổ, sờ vào còn dẻo dính, lũ hồi. Và nhớ món giết mổ chua ngon là vì chọn phần thịt kết hợp cả nạc và mỡ như mông, vai, bố chỉ.

Thông tin thêm

Thịt chua hay được thưởng thức bằng phương pháp gói vào trong bánh tráng cùng những loại lá sung, đinh lăng, lộc vừng, ổi, mơ tam thể,… sau đó chấm tương ớt hoặc nước mắm nam ngư tỏi pha cay chua mặn ngọt. Ngày hạ oi nóng ăn thịt chua kèm ly bia mát giá quả là món nhậu khôn cùng khoái khẩu.

*
Các nhiều loại lá sung, ổi, mơ tam thể,…thường dùng làm ăn kèm với giết mổ chua

Thịt sau khoản thời gian đã lên men chua nên bảo quản trong chống mát tủ lạnh để giữ lại được lâu hơn. Trong đk thoáng mát, thịt chua sử dụng được trong tầm 15-30 ngày.

Xem thêm: Uống Trà Hoa Cúc Có Tác Dụng Của Hoa Cúc Thường Xuyên, Trà Hoa Cúc

Thịt chua không chỉ có là đặc sản của riêng biệt Phú Thọ mà lại còn có khá nhiều phiên phiên bản khác ở các vùng khác nhau như thịt chua Hòa Bình, làm thịt chua Tuyên Quang, giết chua Hà Giang, thịt chua Nghệ An, làm thịt chua Quảng Nam,…Mỗi nơi đông đảo có bí quyết làm giết chua độc đáo để triển khai nổi nhảy vị ngon phối kết hợp từ giết lợn lên men cùng thính rang cùng các loại lá, chỉ việc nhắc mang lại là đã khiến cho người nghe tung nước miếng.