CÁCH LÀM TÔM KHO QUẸT

     

Nếu vẫn từng hưởng thụ món kho bôi của người Nam Bộ, các bạn sẽ chẳng thể quên được mùi hương vị lôi cuốn của nó. Phương pháp làm kho thoa tôm khô dễ dàng mà ngon đã được bật mí ngay bên dưới đây.

Bạn đang xem: Cách làm tôm kho quẹt


Đôi chút về món kho quẹt

Kho quẹt hay còn được gọi là nước mắm kho quẹt, mắm kho quẹt,… Đây là món mắm chấm dân gian của fan Nam và Nam Bộ. Món nạp năng lượng màu nâu hay nâu sẫm tương đối sánh sệt, có vị mặn của mắm, chút ngọt của đường, the the của tiêu sọ, thơm nức mùi hành tỏi phi, mập của tóp mỡ. Ngày nay, fan ta còn cần sử dụng tôm khô, thịt ba chỉ để món kho quẹt thu hút hơn.

*

Với người khu vực miền nam xưa, kho quẹt không chỉ là một món ăn thông thường mà nó còn mang các kỷ niệm tuổi thơ. Khi nhắc đến nó, có lẽ rằng nhiều người sẽ bổi hổi nhớ về nhà bếp hồng với hình láng bà nội sẽ lom khom làm bếp niêu kho quẹt cho tất cả nhà. Chỉ cần một đĩa kho quẹt bé dại là đầy đủ cho bữa ăn ngon gia đình. Mặc dù nghèo khó, không được đầy đủ nhưng lại đong đầy tình cảm bà mẹ con, bà cháu trong những ngày tháng gian khổ. Kho quẹt đã hiện diện và lắp bó vào bữa cơm gia đình của bạn dân Nam bộ qua bao mùa mưa bạn thân và trở nên món ăn khiến những bạn con xa quê luôn luôn thổn thức lúc nhớ về.

Trước đây, vì nghèo nàn nên món kho quẹt chỉ có thành phần chính là nước mắm, đường và ớt. Bọn chúng được kho trong nồi đất cho tới khi keo dán sánh lại. Ngày nay, chúng ta có thể làm kho quẹt tôm khô, kho thoa thịt ba rọi hay kho sứt chay với nấm và đậu phụ.

Xem thêm: Thuyết Minh Trình Bày Cấu Tạo Trong Của Phích Nước Ngắn Gọn, Cách Bảo Quản Của Phích Nước

Nguyên liệu làm kho trét tôm khô

+ Tôm khô: 80g + Thị cha chỉ: 150g + nước mắm nam ngư ngon: 50g + Đường: 15g + Ớt cay: 2 trái + Tiêu sọ: 1 thìa + Hành tím: 1 củ + Tỏi: 4 tép + Hành lá: vài cọng

*

Làm kho sứt ngon thì nhất định buộc phải dùng thịt ba rọi không thể sửa chữa những phần thịt khác nhé. Thịt ba rọi có lẫn cả mỡ và nạc đan xen nhau nên lúc nấu tất cả bị mềm lớn chứ không xẩy ra khô. Phần tôm thô không bắt buộc con to, chỉ chọn một số loại tôm nhỏ tuổi như đầu đũa nhưng phải ngon. Hiện tại nay, nhiều cửa hàng sản xuất dùng tôm đã chết để sấy khô hoặc áp dụng chất bảo vệ giúp tôm khô đẹp nhất màu hơn. Để đảm bảo sức khỏe khoắn gia đình, để chọn thiết lập tôm thô ngon, bình an bạn cần phụ thuộc vào vài quánh điểm:

– nhờ vào màu sắc: Tôm thô ngon có màu đỏ tự nhiên (màu của men gạch). Đây là những bé tôm được phơi sinh sống tự nhiên. Còn trường hợp tôm có màu đỏ nhạt hay đỏ sẫm là tôm kém hóa học lượng, nấu chín rồi bắt đầu đem phơi, hoặc hoàn toàn có thể chúng được tẩm phẩm màu.

– Sở vào tôm thô tự nhiên, không bị dính nhớt hay ẩm ướt – Tôm thô ngon thì giết thịt dai cùng săn chắc. Khi gửi lên mũi ngửi, có mùi đặc trưng, không có mùi nồng hắc.

Cách làm cho kho quẹt tôm khô

Bước 1: Tôm khô rửa qua nước nhằm trôi hết bụi bặm bụi bờ bám bên ngoài. Ngâm tôm vào nước đôi mươi phút cho nở mềm.

Xem thêm: Sgk Tiếng Việt Lớp 4 Trang 46 Tập 2 3 Trang 46, Luyện Từ Và Câu Lớp 4 Trang 46 Dấu Gạch Ngang

*

Bước 2: Thịt ba chỉ đem cọ với nước muối bột loãng giúp đánh tan mùi hôi hiệu quả. Cọ lại thịt thật sạch sẽ rồi thái từng miếng bé dại hạt lựu

Bước 3: Hành tím, tỏi khô tách bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch mát rồi giảm khúc

Bước 4: mang đến thịt ba chỉ vào chảo. Rán hoặc rang đến lúc thịt ra không còn mỡ và miếng giết thịt hơi tiến thưởng xém cạnh thì mang lại ra chén để riêng

*

Bước 5: cho nước mắm, con đường và một muôi canh nước khuấy đến đường mắm rã hết

Bước 6: áp dụng niêu, cho ít mỡ vừa cừu thịt vào nồi rồi phi thơm hành tỏi băm. Cho tôm thô xào nhanh 3 phút rồi mang đến thịt ba chỉ vào cùng

Bước 7: Cho chén bát mắm đường ở bước 5 vào hòn đảo đều. Thêm tiêu sọ, ớt cay thái theo từng lát vào

Bước 8: Kho liu riu nhỏ lửa cho tới khi mắm mặt đường keo lại, khá sệt quánh là đạt

*

Bước 9: Thêm hành lá cắt bé dại vào rồi tắt bếp

Bước 10: đem kho bôi tôm khô ra, chấm cùng rau trái cây luộc hoặc cơm cháy

*

Lưu ý khi có tác dụng kho quẹt tôm khô

– Lựa chọn nguyên vật liệu ngon để bảo đảm món tiêu hóa nhất – Kho trét ngon nhất lúc được đun nấu trong niêu sành sứ hoặc niêu đất. Nếu không có, bạn thực hiện chảo xuất xắc nồi nấu thông thường cũng ko có gì – tùy thuộc vào từng loại mắm gồm độ đạm, mặn nhạt khác biệt mà điều chỉnh thành phần cân xứng – Kho quẹt làm bếp càng lâu thì màu càng sậm đen. Nên làm nấu đến lúc hơi kẹo kết lại thì kho quẹt màu nâu óng ánh đẹp mắt hơn.

*

Mặc mặc dù cho là món ăn đặc trưng của người miền nam bộ và miền Tây nhưng mùi vị món kho quẹt dễ dàng ăn, cuốn hút vị giác bất kì ai. Cách có tác dụng kho sứt tôm khô đối kháng giản, không mong kì từ nguyên liệu đến chế biến. Món ăn bình dân này này kèm thêm đĩa rau củ quả luộc là bữa ăn ngon hết sảy. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể làm kho trét tôm tươi tốt kho thoa chay phù hợp cho ngày rằm. Chúc chúng ta thành công!