Cách Làm Tôm Nõn Khô

     

Nhắc cho một đặc sản giàu dinh dưỡng và tất cả thể bảo vệ lâu, nạp năng lượng dần thì không thể nào vứt quá được món tôm khô. Nói theo một cách khác tôm khô là 1 trong những đặc sản vô cùng rất dị làm vật liệu chế đổi mới nhiều món ngon hấp dẫn cho bữa tiệc gia đình cũng như các buổi tiệc tùng, liên hoan,...

Bạn đang xem: Cách làm tôm nõn khô

Để đạt được con tôm thô thành phẩm phải trải qua không ít công đoạn, cơ mà mỗi quy trình đều đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo để sở hữu được bé tôm thô vừa ưa nhìn vừa ngon miệng. Mặc dù nhiên để làm tôm khô tại nhà mà vừa ngon vừa bồi bổ thì các chúng ta có thể làm dễ dãi qua các bước sau đây:

Bước 1: lựa chọn tôm tươi sống

Để giành được tôm khô thành quả ngon thì điều tiên quyết thứ nhất là tôm tươi yêu cầu được chọn lựa kỹ càng, Tôm khô Cà Mau xin share các tuyệt kỹ sau:

- nhiều loại tôm: để triển khai tôm khô ngon chỉ có loại tôm khu đất (loại tôm bao gồm vỏ nhám, thân tôm cứng) nếu không tồn tại điều kiện chúng ta cũng có thể chọn tôm thẻ chân trắng (loại buôn bán nhiều sống chợ), tôm bạc, tôm, tôm sông một số loại nhỏ.

- lựa chọn tôm tươi sống: nên chọntôm tươi hoặc sống càng tốt, cònnguyên vỏ và đầu. Nếu như tôm ngộp vừa ngả chết thì nên ngâm tôm nội địa phèn chua ít phút để thịt tôm săn lại sau đó vớt ra để ráo nước.

Bật mí: Tôm nguyên vật liệu làm tôm khô ngon độc nhất là tômđất sống Cà Mau bắtở vùng sinh tháiở những huyện Năm Căn, Ngọc Hiển


*
Các nhiều loại tôm tươi sống nguyên liệu làm tôm khô

Bước 2: Luộc tôm

- Chuẩn bị nước luộc: nước luộc tôm phải pha theo tỷlệ 1 lít nước/300gr muối bọt, nếu khách hàng nào sợ hãi mặn thì rất có thể giảm xác suất này xuống. Nếu như tôm nước mặn (đất, thẻ, bạc) thì bớt lượng muối hạt xuống còn tôm nước ngọt (tôm sông) thì giữ nguyên tỷ lệ trên.

Xem thêm: Tu Hài Nướng Mỡ Hành Chuẩn Vị, Cách Làm Món Tu Hài Nướng Mỡ Hành Của Lavender

- Tiến hành luộc: đun nước sôi rồi thả tôm vào, đảo đều. Lúc tôm ngả sang red color thì hòn đảo đều thêm 2 phút nữa thì vớt tôm ra rỗ, nia, Trải mọi tôm cho cấp tốc ráo nước nếu như không tôm sẽ bị đổi màu cùng bịhôi.

* rất có thể thay gắng rỗ nia bằng vật dụng khác làm thế nào cho tôm nhanh ráo nước


*
Khi tôm ngả màu luộc thêm khoảng chừng 2 phút nữa thì vớt ra
*
Vớt tôm ra cùng trải phần nhiều ra nia, rỗ cho tôm cấp tốc ráo nước để không biến thành đổi màu và hôi

Bước 3: Phơi tôm sau khi luộc

Sau lúc vớt tôm ra thì trải phần đông tôm luộclên rỗ hoặc nia bự và mang tôm ra phơi bên dưới trời nắng xuất sắc với vài ba lưuý sau:

Nắng xuất sắc phơi khoảng 2-3 nắng là vừa, phương pháp phơi này là cách làm cho tôm thô ngon nhất vì chưng nắng đều, tự nhiên làm đến màu tôm khá đẹp.Trong quá trình phơi bạn nên tiếp tục đảo đông đảo để tôm khô các và có red color tự nhiên hơn.Nếu gặp gỡ trời mưa bạn nên cho tôm vào phòng mát để đợi nắng giỏi phơi tiếp cho đến khi đầy đủ nắng hoặc tôm vừa ăn uống là được.

Lưu ý: buộc phải kiểm tra thường xuyên không bắt buộc để tôm quá thô sẽ khiến cho tôm cứng và giòn, mất vị ngọt nhạt của tôm khô

*


*
Tôm phơi khoảng tầm 2-3 nắng là gồm thểđemđi tách bóc vỏđể phơi 1 lần nữa

Nếu bạn không tồn tại điều khiếu nại phơi nắng và nóng thì xem giải pháp làm tôm khô bằng lò nướng, lò vi sóng

Bước 4: Tách bóc tách vỏ và phơi lại

Tách bóc vỏ tôm khô

Tôm thô phơikhoảng 2-3 nắng tốtthì vỏ đã khô với giòn. Hiện giờ cho tôm vào bao vải kế tiếp dùng chày hoặc chai đập nhẹ mang đến vỏ bong ra, sau đó đổ ra rỗ sàn vỏ mang lại sạch. Lưuýđừngđể tôm thô quá mới bóc tách vỏ vì như vậy sẽ làmđầu tôm vàđuôi tôm bị mất dính ra khiến cho con tôm khô không thể nguyên vẹn,tôm khô sẽ không thể dai cùng mềm nữa

Nếu bạn có nhu cầu làm tôm khô nguyên vỏ để chồng nhâm nhi với bia rượu thì chỉ việc bỏ qua cách 4 kế tiếp bỏ vào bao bảo quản, Tôm khô nguyên vỏ cơ mà làm mồi nhắm thì ông xã khen hết chỗ chê luôn

Phơi lại sau khi bóc tách vỏ

Tiếp tục phơi khoảng chừng 1-2 nắng đến tôm khô trọn vẹn và tiếp tục trở nhằm tôm khô đa số hơn. Tôm phơi đủ nắng sẽ có red color tự nhiên trông vô cùng đẹp mắt, giết thịt tôm thì săn chắc, nặng mùi thơm, bẻ bé tôm ra sẽ thấy thô từ ngoài vào trong phần lớn như nhau.

Xem thêm: Cách Làm Các Món Ngan Làm Món Gì Ngon? Top 12 Món Ngon Từ Thịt Ngan Đơn Giản

**Làm tôm khô 1 nắng: tôm khô 1-2 nắng và nóng cóđộ dai, mềm bao gồm thểăn ngay cùng không cần bảo quản lâu thì hoàn toàn có thể bỏ qua cách này các bạn nhé

Kết quả: tôm thô sau 4 bước trên

*

Nếu bạn làmđúng 4 bước trên với bé tômđất nguyên vật liệu thì bạn sẽ thuđược thành quả đó là nhỏ tôm khô có màu sắcđỏ tự nhiên,đầu vàđuôi tôm vẫn còn nguyên, tôm vô cùng dai, mềm và vị ngọt nhạt tự nhiên. SINI Foodchúc bạn thành công xuất sắc với biện pháp làm tôm khô bằng tay thủ công truyền thống nàyđể bao gồm mộtđặc sản dànhđể thếtđãi bạn thân, bạn bè và giađình.

Lưuý: Các thành phầm tôm khô Cà Mau tại SINI Food được làm bằng tay thủ công theo tiến trình chế biến chuyển này