Cách nấu bún cá lóc miền tây

     

Có thể nhiều người dân trong họ đã từng nghe hoặc thưởng thức qua bún con cá quả miền Tây. Nhưng, giải pháp nấu bún con cá quả miền Tây thế nào để ngon chuẩn vị ko phải người nào cũng rành. Bài viết này sẽ chia sẻ đến chúng ta những bước cụ thể nấu món bún cá lóc tận nhà thật ngon và một số trong những mẹo nhỏ sơ chế cá để không biến thành tanh.

Bạn đang xem: Cách nấu bún cá lóc miền tây


1. 2 biện pháp nấu bún con các lóc ngon đúng vị miền Tây1.1. Biện pháp nấu bún cá quả miền Tây với bông điên điển1.1.2. Giải pháp nấu bún con cá quả bông điên điển1.1.2.1. Sơ chế nguyên liệu1.1.2.2. Luộc cá và rán cá lóc1.2. Biện pháp làm bún con cá quả nấu tôm hình dạng miền Tây1.2.1. Chi tiết cách làm cho bún cá quả nấu cùng với tôm vẻ bên ngoài miền Tây1.2.1.1. Sơ chế nguyên liệu2. Lưu ý khi chọn nguyên liệu để món bún cá tươi với ngon rộng

Cách thổi nấu bún con cá quả nói chung không thực sự phức tạp hay cầu kỳ. Không phải phải xuất sắc nấu ăn, các bạn vẫn có thể vào nhà bếp tự nấu với mời cả nhà một bữa ngon vừa ý. Nếu chưa chắc chắn cách thổi nấu bún cá lóc sao cho đậm vị lại không tanh, bạn hãy tham khảo theo 1 trong các 2 giải pháp nấu giao diện miền Tây sau đây. 

1. 2 bí quyết nấu bún con cá quả ngon đúng vị miền Tây

1.1. Biện pháp nấu bún con cá quả miền Tây với bông điên điển

Như chúng ta cũng biết, bông điên điển là “đặc sản mùa nước nổi” của miền Tây. Sự phối hợp trong món bún cá lóc khiến món ăn uống trở nên đậm màu sông nước nam giới Bộ. Cùng theo dõi sự kết hợp này ra làm sao nhé!

1.1.1. Vật liệu cần chuẩn bị Cá lóc: 1 nhỏ (khoảng 500g)Bột nghệBúnMe vắtSả, tỏiBột nghệRau ăn kèm: điên điển, giá đỗ,...Gia vị: dầu ăn, đường, muối, mắm, hạt nêm,... 
*
Nguyên liệu nấu nướng bún con cá quả với bông điên điển hình dạng miền Tây. Ảnh: Internet  1.1.2. Bí quyết nấu bún con cá quả bông điên điển 1.1.2.1. Sơ chế nguyên vật liệu Làm sạch và khử tanh cá quả

Bước này rất quan trọng. Bạn cần làm kỹ để món bún không biến thành tanh.

Cá mua ở ko kể chợ hoặc nhà hàng siêu thị dù đã được thiết kế sạch tuy thế vẫn yêu cầu cạo vảy lại mang đến sạch. Cho phần ruột cá. Để thải trừ hết nhớt, chúng ta dùng một ít muối hạt cọ xát toàn thân. 

Sau khi làm sạch, chúng ta phi lê cá lóc. 


*
Làm sạch với phi lê cá lóc. Ảnh Internet  Sơ chế các vật liệu khác Sả rửa sạch. Một trong những phần băm nhuyễn, một phần đập dập.Tỏi lột vỏ, băm nhuyễnCác các loại rau ăn kèm không chỉ có rửa sạch, các bạn còn bắt buộc ngâm qua nước muối bột loãng.Với điên điển, bạn nhặt vứt cọng già, cọ sạch. Tiếp đến vớt điên điển ra rổ mang đến ráo nước.Me dầm đem nước. Bạn trộn thêm 2 thìa coffe nước mắm + 3 thìa coffe đường. Trộn hầu hết để mặt đường tan hoàn toàn, những gia vị quấn với nước cốt me sánh mịn.Bún trụng qua với nước sôi. 1.1.2.2. Luộc cá cùng chiên cá lóc Luộc cá bắc nồi lên nhà bếp cùng với 1.5l nước. Đun sôi.Sau lúc nước sôi, chúng ta thả con các lóc vào nồi, cho cả phần xương. Đun sinh sống lửa vừa khoảng tầm 10 phút. Đến khi cá chín thì tắt bếp.Bạn vớt phần thịt đã tạo ra đĩa hoặc tô. Cần sử dụng rây lọc mang nước làm nước dùng. Xem xét với phương pháp nấu bún cá quả miền Tây, bạn hãy tận dụng phần xương cá nhằm nấu nước dùng cho ngọt cùng đậm đà hơn. 
*
Thịt cá lóc sau khi luộc đầy đủ độ chín, không xẩy ra nát. Ảnh: Internet  chiên cá Bạn bắc chảo lên nhà bếp để cừu cá. Bỏ thêm ít dầu. Có tác dụng nóng dầu, cho tỏi cùng sả băm vào phi thơm.Sau khi tỏi, sả vàng, các bạn cho láo lếu hợp bao gồm nước mắm + hạt nêm agi ngon + mặt đường + 1 thìa coffe bột nghệ. Sử dụng đũa hòn đảo đều. Tiếp đến mang đến cá vào chiên. Trở hồ hết cho cá ngấm gia vị, hơi quà 2 mặt cá thì tắt bếp. Vị cá đã luộc chín nên các bạn không yêu cầu chiên quá kỹ nhé.
*
Vì cá đã luộc chín, bạn không đề nghị chiên vượt kỹ. Ảnh: Internet  1.1.2.3. Nấu nướng nước dùng bắc nồi lên bếp và cho vào ít dầu. Đun rét dầu. đến tỏi với sả băm vào phi thơm.Bắc nồi nước cần sử dụng đã chuẩn bị ở trên lên bếp. Cho phần tỏi, sả phi thơm làm việc trên cùng với mức 1 thìa coffe bột nghệ cùng sả cây đập dập.Nêm thêm đường, phân tử nêm cho đủ ăn. Đun thêm khoảng tầm 15 phút thì tắt bếp. 1.1.2.4. Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã dứt cách đun nấu bún cá quả kiểu miền Tây đặc thù với bông điên điển đậm chất rồi đó. Tiếng thì chỉ cần cho bún, rau ăn uống kèm, thịt cá lóc vào bát. Múc nước dùng chan vào là hưởng thụ được rồi nhé. 

*
Món bún con cá quả thành phẩm có phần giết ngọt, chắc, ko bở, nước sử dụng ngọt thanh. Ảnh: Internet 

1.2. Phương pháp làm bún cá lóc nấu tôm thứ hạng miền Tây

Thêm một cách làm làm bún cá lóc kiểu miền Tây cho rất nhiều ai thích thủy sản là cùng nấu chung tôm tươi. Với cách làm này, bên cạnh cá lóc cần sẵn sàng thêm nguyên liệu là tôm tươi và xương (tùy chọn). Phần nước cần sử dụng sẽ ngọt hơn bởi vì được ninh từ xương heo. Bạn tìm hiểu thêm hướng dẫn cụ thể sau để sẵn sàng đầy đủ nguyên vật liệu và bỏ túi bí quyết cho món bún cá đậm vị nhé.

1.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị Cá lóc: 1 con khoảng 500gTôm tươi: 200 - 300gBún tươi: 500gXương heo: 300 - 400gTrứng vịt: 2 quảSắn: 1 củHành tím: 5 - 6 tépHành lá: 3 nhánhTỏi: 1 củ Chanh: 50% quảRau ăn uống kèm: hoa chuối, giá bán đỗ, rau xanh răm,...Dầu điều: 1 thìa canhGia vị khác: dầu ăn, tiêu xay, đường, nước mắm, muối, phân tử nêm, bột ngọt,... 
*
Tôm với xương heo giúp tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Ảnh: Internet  1.2.1. Cụ thể cách làm bún con cá quả nấu với tôm dạng hình miền Tây 1.2.1.1. Sơ chế nguyên liệu Sơ chế con cá quả

Nếu giải pháp làm bún con cá quả điên điển yêu cầu phi lê cá thì với giải pháp nấu này, các bạn sẽ cắt cá quả thành khúc vừa ăn trước lúc chế biến. Bạn nhớ kỹ những chú ý sơ chế và làm sạch ở trên để loại bỏ hết nhớt với khử tanh đến cá.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Ngự Khô Ng Ngán, Cách Nấu Chè Đậu Ngự Khô

Cá download ở quanh đó chợ hoặc siêu thị nhà hàng dù đã được thiết kế sạch mà lại vẫn bắt buộc cạo vảy lại đến sạch. Bỏ phần ruột cá. Để vứt bỏ hết nhớt, các bạn dùng một không nhiều muối hạt cọ xát toàn thân. Sau khi làm sạch, chúng ta thái khúc vừa ăn. Ướp cá cùng với gia vị: hành, bột ngọt, tiêu xay, muối. Ướp trong tầm 10 - 15 phút trước khi chế biến. 
*
Cá lóc sau khoản thời gian cắt khúc, chúng ta ướp qua với một chút gia vị nhé. Ảnh: Internet  Sơ chế tôm Tôm đem rửa sạch cùng với nước. Sau đó, bạn bóc tách vỏ, bỏ đường chỉ black trên lưng. Ướp tôm với một chút ít gia vị: đường, muối, tiêu xay. Ướp trong tầm 10 - 15 phút trước khi chế biến.Sơ chế xương heoĐể làm bay mùi hôi của xương, các bạn phải ngâm trong nước muối hạt loãng sau khi đã cọ sạch.Tiếp mang lại bạn bê chảo nước lên bếp. Đun sôi nước. đến xương vào luộc sơ qua khoảng 2 - 3 phút.Sau đó bạn vớt ra ngoài, rửa lại sạch sẽ với nước. Sơ chế các vật liệu khác Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.Củ sắn gọt vỏ, cọ sạch, cắt từng miếng vừa ăn.Hành lá bỏ phần rễ, nhặt vứt lá vàng. Cọ sạch, giảm khúc.Các nhiều loại rau ăn kèm nhặt sạch, cần ngâm qua với nước muối bột loãng. Kế tiếp bạn rửa không bẩn lại với nước với vớt ra làm cho ráo. 1.2.1.2. Nấu ăn nước sử dụng bún cá lóc bắc nồi lên phòng bếp với 2.5l nước.Cho xương heo đã sơ chế vào ninh trong tầm 20 phút. Trong quá trình nấu nước dùng, bạn nhớ vớt bọt liên tục để nước trong hơn. Sau khoảng tầm 20 phút, bạn thả con cá quả và củ sắn vào nấu bếp cùng. Nêm nếm hương liệu gia vị vừa ăn uống và cho hành lá cắt thành từng khúc vào. Bạn tiếp tục đun khoảng 10 phút làm việc lửa vừa cho đến lúc cá chín thì vớt cá ra nhằm riêng mang lại nguội. Kị đun quá lâu làm cho cá bị chín nhừ. Nếu nấu nướng cho nhỏ xíu ăn, chúng ta nên lọc kỹ xương, chỉ đem phần thịt. 1.2.1.3. Xào tôm  bắc chảo lên bếp. Cho thêm dầu ăn. Đun lạnh thì cho 50% phần tỏi, củ hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tỏi, hành tiến thưởng thì múc ra để ra riêng trong bát. Tiếp tục cho khoảng tầm 2 thìa canh nước điều vào chảo trên. Dầu nóng lên thì mang lại tỏi, hành băm sót lại vào phi thơm. Đến lúc tỏi, hành tiến thưởng thì bỏ thịt tôm vào xào cùng. Xào đến khi thịt săn lại, các bạn đập trứng vịt bỏ vào xào cùng thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp. Nhớ hòn đảo đều để cả trứng và thịt được ngấm phần nhiều gia vị.  1.2.1.4. Thành quả

Chỉ thêm một xíu quy trình sơ chế tôm, xào tôm với nấu xương, bạn sẽ có thêm một “biến tấu” của món bún cá quả kiểu miền Tây theo một công thức hấp dẫn, ngon miệng. 

Bước cuối cùng trước khi thưởng thức:

Bạn đến rau ăn kèm xuống mặt đáy tô. Cho bún lên phía trên và sắp thịt cá, tôm vào. Cho thêm một ít hành, tỏi phi hoặc rau củ nêm. Chan nước sử dụng vào là trải nghiệm được rồi. Đừng quên sẵn sàng thêm một chén bát mắm ớt nhằm tăng mùi vị cho món ăn nhé!

Tuy có thêm vật liệu tôm tươi cùng xương nhưng mà không làm cho cách đun nấu món bún cá lóc này trở nên phức hợp chút nào. Trái lại bún cá lóc miền Tây chuẩn chỉnh vị với tôm còn tăng thêm giá trị bồi bổ cho món ăn.

*
Bún con cá quả nấu cùng với tôm thứ hạng miền Tây là món ăn uống dinh dưỡng, được nhiều người yêu quý - Ảnh: Internet 

Yêu mong thành phẩm : Nước cần sử dụng ngọt thanh, vừa ăn, không mặn cũng không thật nhạt. Đặc biệt thịt cá còn giữ được vị ngọt tự nhiên, tôm chắc hẳn thịt, không bở.

2. Chú ý khi chọn vật liệu để món bún cá tươi và ngon hơn

Khâu lựa chọn nguyên liệu đóng góp phần không nhỏ tuổi cho sự thành công xuất sắc cũng như quality món bún cá lóc. Hãy lưu lại phần lớn mẹo nhỏ dại sau để chọn nguyên liệu tươi, ngon tuyệt nhất nhé!

2.1. Mẹo chọn con cá quả tươi ngon

lựa chọn cá sống. Không nên chọn mua cá có tác dụng sẵn vày sẽ không còn giữ được độ tươi ngon, ngọt thịt. Bạn nên mua tại các chợ uy tín, các shop hoặc khôn cùng thị. Nếu tất cả thể, bạn nên lựa chọn mua cá lóc đồng vị thịt sẽ chắc, ngọt hơn. Con cá quả đồng thông thường sẽ có đầu bé nhỏ nhọn, trọng lượng khoảng tầm 0.5kg - 1kg, màu black sậm.

2.2. Mẹo chọn tôm tươi, ngon

Quan gần kề thân và đầu tôm : Thân tôm hơi cong. Tôm tươi có phần đầu với chân tôm chặt cùng với thân. Vỏ tôm còn nguyên vẹn, bóng, trơn.Xem đuôi tôm : Tôm tươi có phần đuôi xếp lại với nhau. Khớp tôm càng hẹp chứng tỏ tôm càng tươi. Chúng ta nên tránh sở hữu tôm có đuôi xòe vày đây rất có thể là vệt hiệu đã trở nên tiêm hoặc bơm quá chất. Bạn không nên mua nếu thấy tôm có dấu hiệu chảy nhớt hoặc sờ có xúc cảm có sạn trên vỏ tôm. 
*
Tôm tươi ngon vẫn tăng vị ngon cho món ăn. Ảnh Pixabay 

3. Hoàn toàn có thể bạn chưa biết cá lóc rất tốt cho sức khỏe

Cá lóc là trong những loại thực phẩm nên bổ sung vào chính sách ăn uống. Chính vì không chỉ giàu bồi bổ mà còn được xem như như một vị thuốc đông y trị bệnh. 

Dinh chăm sóc của cá lóc : Cá dồi dào những chất dinh dưỡng như protein, lipid, vitamin A, Omega-3, Omega-6.

Xem thêm: Cách Làm Nem Tai Heo - Cách Làm Món Nem Thính Tai Lợn Của Ngọc Võ Thị

Tác dụng chữa trị bệnh : Ăn cá lóc rất có thể giúp cung cấp kháng viêm, phòng vi trùng. Đặc biệt cá lóc còn tồn tại hàm lượng cao những axit amin cần thiết và cung ứng một lượng axit béo phì giúp chữa lành vết thương.

Đâu phải lúc nào thì cũng đến miền Tây mới trải nghiệm được món bún cá lóc. Học biện pháp nấu theo phía dẫn trên cho dù ở nhà gia đình vẫn có thể thưởng thức món bún cá ngon, bồi dưỡng do chủ yếu bạn tạo sự rồi đó. Xuống bếp trổ tài ngay thôi nào!