CÁCH NẤU BÚN NƯỚC LÈO SÓC TRĂNG

     

Bún nước nấu được gần như người đánh giá trong list những đặc sản nổi tiếng miền Tây xứng đáng thưởng thức. Hiếm hoi người biết rằng đấy là món nạp năng lượng có bắt đầu từ dân tộc Khmer nhưng lúc này bún trở thành đặc sản nổi tiếng của người việt nam và rất nổi tiếng ở những địa phương. Cùng học giải pháp nấu bún nước lèo Sóc Trăng nhé!


Cách thổi nấu bún nước dùng Sóc TrăngCác cách chế biên cách nấu bún nước lèo Sóc TrăngCách thổi nấu bún nước lèo Trà Vinh

Cách làm bếp bún nước lèo Sóc Trăng

Nguyên liệu nấu bếp bún nước nấu Sóc Trăng

Mắm cá sặc: 500gMắm cá linh: 500gCá lóc: 1kgTôm: 500gThịt heo quay: 1kgCủ ngải bún: 130gSả: 10 tépDừa tươi: 5 tráiBún tươiRau ăn uống kèm: rau muống, bắp chuối, xà lách, bông súng, rau xanh thơm, hẹ…Gia vị: phân tử nêm, muối, đường, ớt và chanh, dầu ăn…
*
Việc thực hiện thực phẩm tươi ngon không chỉ có cực hiếm về mặt bổ dưỡng mà còn giúp cơ thể bọn họ giảm xác suất mắc các triệu triệu chứng bệnh.

Bạn đang xem: Cách nấu bún nước lèo sóc trăng

Các bước chế biên giải pháp nấu bún nước nấu Sóc Trăng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho mắm cá sặc và cá linh vào nồi với 1 lít nước, thỉnh phảng phất hớt bong bóng ra trộn nước trong.

Làm sạch cá lóc, giảm khúc cho vô nồi luộc chín. Sau đó vớt ra để nguội, quăng quật da, nhằm miếng lớn. Cảnh giác khi gỡ nhằm cá không bị nát.


Tôm luộc cho chín rồi bóc tách vỏ. Thịt con heo quay cắt từng miếng vừa ăn. Sả cọ sạch, đập dập với buộc thành bó. Củ ngải bún mang đi rửa sạch rồi bỏ vô cối để giã nhuyễn.

*
Tôm với thịt chứa tương đối nhiều chất bổ dưỡng như đạm, canxi, photpho, acid to không cholesterol và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Rau sống rửa sạch, để ráo. Cọng bông súng rửa sạch, cắt từng khúc một vừa ăn.

Bước 2: phương pháp nấu nước lèo bún

Cho nước luộc cá vào nồi, lọc đem nước luộc tôm rồi bỏ vô nấu với nước cốt dừa tươi. Củ ngải bún với sả cho vô túi buộc lại rồi bỏ vô nồi. Phần nước mắm nam ngư chín cho vô nồi qua rây nhằm lọc quăng quật xương.

Thêm muối, phân tử nêm, mặt đường vào nồi cho đủ ăn

*
Phần nước nấu là khâu hơi quan trọng, nêm hương liệu gia vị cho cân xứng với mùi vị của gia đình (ảnh: internet).

Bước 3: xong và thưởng thức

Cho một không nhiều bún vào trong nồi nước dùng, mang lại tôm, cá, thịt con heo quay cùng rau hẹ vào tô. Tiếp đến đổ nước cần sử dụng vào. Khi ăn lẫn với rau xanh sống với chanh ớt. Nước nấu bún đạt chuẩn khi ăn uống có vị đậm đà cùng mùi thơm khôn xiết đặc trưng.


*
Dù gồm dịp thưởng thức không không nhiều món ngon khắp hồ hết miền đất nước, nhưng với tô bún nước dùng Sóc Trăng đủ hương, sắc, vị độc đáo, nếu đã thử qua 1 lần thì cạnh tranh thể như thế nào quên.

Cách đun nấu bún nước nấu Trà Vinh

Nguyên liệu nấu bếp bún nước nấu Trà Vinh

Mắm bò hóc: 200gCá lóc bông: 2.5kgXơng heo: 2kgTôm tươi: 500gBún tươi: 2kgThịt heo quay: 800gNướng hành tím: 100gMỡ nước: 1 chénNgải bún: 100g (50gr nướng, 50gr băm nhỏ)Ớt: 1 chén bát sừng cắt látỚt hiểm xanh: 1 bát (làm muối bột ớt)Sả băm: 1 thìa canhSả đập giập: 5 câyDừa tươi: 1 tráiRau muống chẻ, cọng súng chẻ mỏng dính ngâm nước, bắp chuối bào, rau củ răm, giá chỉ sống, hẹ, rau củ húng…Gia vị: muối bột hột, con đường phèn, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, phân tử tiêu, chanh.

Xem thêm: Tốc Độ Di Chuyển Của Sóng Thần Khủng Khiếp Đến Mức Nào? Tốc Độ Sóng Thần Khủng Khiếp Đến Mức Nào

*
Nguyên liệu lương thực trước tiên phải bình an tuyệt đối, tươi ngon, thật sạch sẽ và nhiều dinh dưỡng.

Các bước nấu bún nước nấu Trà Vinh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo cọ sạch, chần sơ qua nước sôi gồm pha chút muối. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo.

Làm sạch mát cá lóc, ướp với 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, một nửa thìa cafe tiêu khoảng chừng 10 phút rồi hấp chín, lọc vứt xương cùng da. Tiếp đến đem 2/3 cá tạo thành từng khúc to 3 – 4 cm đã cho ra đĩa; 1/3 phần cá sót lại thái nhỏ. Phần xương cá với nước hấp cho vào nồi nấu rước nước dùng.

Tôm rửa sạch sẽ rồi mang một rang với chút muối hạt rồi giã bé dại để nấu nướng nước dùng. Hành tím bóc tách vỏ, đập dập. Ngải bún cũng rửa sạch, đập dập, một nửa luộc chín nhằm sau ăn lẫn bún. Giết thịt quay cắt thành từng miếng vừa ăn.

*
Hải sản nói tầm thường và tôm thịt thích hợp là nguồn thực phẩm mang lại dưỡng hóa học dồi dào mang đến cơ thể.

Bước 2: làm bếp nước lèo ăn bún

Đun sôi khoảng chừng 4-5 lít nước (có thể tăng giảm tùy theo số rất nhiều người ăn), cho xương cá với xương heo vào. Thuở đầu đun với lửa lớn; hớt bọt bong bóng kỹ nhằm nước dùng được trong. Khi nước sôi một thời gian thì mang lại tôm, hành tím, củ sả vào đun trên lửa nhỏ dại khoảng 3-4 tiếng, tiếp đến lọc mang nước dùng.

Nấu mắm trườn hóc: cho mắm với 2 chén bát nước dừa tươi, 1 cọng bún ngải đã đập dập vào nồi, bắc lên phòng bếp đun cho đến khi mắm chảy ra, lọc bỏ xương.


Nấu nước dùng: sau khi nấu xong, hòa nước dùng đã nấu nướng với nước mắm trườn hóc vào phổ biến một nồi, khuấy đông đảo rồi đun sôi. Nêm muối, đường, hạt nêm cho đủ ăn.

Đặt chảo lên bếp đun sôi với mỡ nước, đổ hành tím phi thơm, ớt bămnhỏ, phần ngải bún sót lại vào chảo. Sau đó cho cá lóc đã tán nhỏ dại vào xào cùng, thêm khoảng chừng 500ml nước dùng cho sánh lại, hớt bong bóng và nêm và nếm lại hương liệu gia vị cho phù hợp.

*
Nước lèo được làm bếp từ một vài loại mắm thông thường như mắm cá sặc, mắm cá linh, riêng fan Khmer thường xuyên nấu bằng mắm trườn hóc, cá kèo, con cá quả hoặc lươn.

Xem thêm: Đào Tạo, Nghiên Cứu Khoa Học, 6 Thời Điểm Uống Mật Ong Tốt Cho Sức Khỏe

Bước 3: trình diễn và thưởng thức

Chần khoảng chừng 100 – 150g bún tươi cùng với nước sôi. Cho bún vào tô, xếp miếng cá quả lên trên, chan nước dùng rồi chan nước cá quả đã tán bé dại lên trên, thêm hành phi, hẹ, làm thịt quay, tôm luộc và rưới tiêu dậy mùi. Ăn bún kèm cùng với chanh ớt, muối ớt xanh cực kỳ phù hợp.