Cách Nấu Cá Kho Riềng

     

Cá kho riềng lừng danh là giữa những món ăn khét tiếng của người miền Bắc, danh tiếng nhất phải nói tới món cá kho riềng xã Vũ Đại. Phân cá được gia công sạch, kho cùng củ riềng cùng nước mắm nguyên chất tạo nên mùi thơm đậm đà đắm say thực khách. Trường hợp một lần được mang đến với khu vực đây hãy trải nghiệm luôn món này nhé, nếu như không đến được cũng chẳng sao vì chúng ta cũng có thể cùng xã chài xưa vào nhà bếp và thực hiện món ăn này nhé!


Nguyên liệu đun nấu món cá kho riềng

Cá trắm : 1kg (cá trắm, cá chép, cá trôi, … tùy vào sở thích và khẩu vị của mái ấm gia đình mà bạn cũng có thể chọn các loại cá bản thân thích).Thịt bố chỉ: 300gr Riềng: 1 củ lớnSả: 4 câyChè xanh: 100grHành khô: 3-4 củ Gừng tươi: 1 củ nhỏỚt chỉ thiên: 3-4 trái (tùy theo sở trường của gia đình)
*
Cá kho riềng với phần vật liệu linh hoạt, bạn có thể chọn bất cứ loại cá nào mà lại mình thích.

Bạn đang xem: Cách nấu cá kho riềng

Các cách nấu cá kho riềng 

Bước 1: Sơ chế cá – cách sơ chế cá trắm không bị tanh 

Cá trắm sau khi mua về sa thải hết phần nội tạng bên trong, cạo sạch vảy, cắt loại bỏ phần vây cá, rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, bạn làm sạch sẽ phần máu và mảng white đục còn bám trong bụng cá. Đây là phần đặc biệt quan trọng nhất giúp cá nhiều loại đi sút mùi hôi tanh. 

Sau khi có tác dụng sạch cá, bạn dùng muối trắng chà liền kề lên phần da với bụng cá. Đem cá đi ngâm trong nước muối loãng tự 5-10 phút. Có tác dụng như vậy bạn cũng có thể yên trọng điểm là cá sau khoản thời gian nấu sẽ không còn ám mùi tanh hôi nữa.

Dùng dao cắt cá thành số đông khoanh tròn vừa ăn. Lưu giữ ý, tránh việc cắt quá mỏng tanh sẽ làm cá bị nát trong quy trình kho.

*
Cá sau khi được tải về phải đưa đi sơ chế thật kỹ phần ruột, tránh nhằm bị tanh.

Bước 2: Sơ chế các vật liệu khác

Thịt bố chỉ: thịt sau thời điểm mua về rửa sạch sẽ với nước muối bột pha loãng, để ráo nước. Dùng dao thái giết mổ thành đa số miếng nhỏ dại vừa ăn. Lưu ý, bạn nên chọn phần thịt bố rọi hơi những mỡ, tươi ngon để khi kho giúp cá bự và thu hút hơn.

Riềng: dùng dao cạo loại bỏ phần vỏ ngoài, rửa sạch sẽ với nước. Chia làm 2 phần: một phần đem đi đập dập, một trong những phần cắt thành lát mỏng.

Chè xanh: lặt mang phần lá, rửa sạch, để ráo nước.

Sả: vứt bỏ bớt phần vỏ ngoài, cọ sạch, đập dập.

Gừng: cần sử dụng muỗng cạo vứt đi phần vỏ, rửa không bẩn với nước, băm nhuyễn.

Hành khô: lột vứt đi phần vỏ ngoài, rửa sạch mát với nước, băm nhuyễn.

Ớt chỉ thiên: đào thải đi phần cuốn, cọ sạch, thái thành từng lát nhỏ.

*
Các vật liệu còn lại được đưa đi rửa sạch sẽ rồi cắt lát mỏng manh vừa ăn.

Xem thêm: Hãy Nêu 3 Biểu Hiện Vi Phạm Quyền Trẻ Em, Mà Em Biết

Bước 3: Ướp cá 

Cho cá thuộc thịt ba rọi đã sơ chế kết thúc vào một chiếc tô đủ béo để có thể nêm nếm gia vị và trộn đều. Cho gia vị đã sẵn sàng sẵn vào thuộc cá cùng thịt, đảo đều.

Riềng xay nhuyễn, hành khô, sả với gừng băm nhỏ, ớt băm. Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1,5 thìa hạt nêm, 3 phần tư thìa bột canh, 3 thìa nước hàng, một chút ít hạt tiêu, dầu hào là những gia vị cơ bản để thực hiện ướp cá và thịt.

Ướp gia vị trong khoảng 15-20 phút. Trong quy trình ướp, thỉnh phảng phất lại cần sử dụng đũa đảo đều để các gia vị ngấm gần như vào từng nguyên liệu.

*
Ướp cá càng thọ thì khi kho lên kết quả cá kho riềng càng đậm đà với ngon hơn.

Bước 4: Kho cá 

Cho lá trà xanh và riềng thái theo từng lát đã chuẩn bị xuống mặt dưới nồi rồi xếp cá, thịt ba chỉ đã tẩm ướp hương liệu gia vị lên trên.

Đặt nồi cá lên bếp, đun lửa lớn cho cá sôi bùng lên khoảng 5 phút rồi tắt phòng bếp và để khoảng tầm 30 phút rồi bắt đầu lại liên tiếp đun mang lại cá sôi lại. Kho cá càng những lần cá đã càng ngấm gia vị, thịt thịt cá săn lại chắc, mặn mà thơm ngon.

Tiếp theo, cho khoảng 2 muỗng nhỏ dại đường vào trong chảo đun đến lúc đường tan chảy cùng dần chuyển sang màu sắc cánh gián thì thêm một chút nước đung nóng lên để làm nước màu.

Rưới nước color vừa chuẩn bị vào nồi cá kho, bỏ thêm nước sôi vào cho đến khi nước ngập phương diện cá. Đun cho đến lúc nước kho cá cạn gần hết thì nêm và nếm lại các gia vị vừa ăn uống rồi đậy vung lại. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho cá sôi liu riu, nước kho cạn không còn là được.

*
Cá được kho cùng với lửa nhỏ dại và đặc biệt kho vào nồi khu đất sẽ khiến món ăn chuẩn vị hơn.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Bánh Mì Chiên Tôm, Bánh Mì Chiên Tôm

Có thể bạn vồ cập nước mắm thất thoát cá cơm trắng than mùi vị thanh dịu ủ chượp 100% cá cơm trắng tươi: https://phukienthanhbinh.vn/san-pham/nuoc-mam-nhi-ca-com-than-lang-chai-xua/

Thành phẩm món cá kho riềng 

Cá kho riềng thành phẩm kích thích đa số giác quan lại của fan dùng, mùi thơm vơi từ củ riềng kết hợp với nước mắm, cá kho lâu nước sở hữu màu nâu cánh loại gián bắt mắt, khi ăn vị béo của cá hòa quấn cùng những gia vị cực kỳ bắt cơm.

*
Thành phẩm món cá kho riềng thơm ngon, đã mắt tốt cho sức khỏe

Lời Kết 

Hy vọng với công thức cá kho riềng cơ mà Nước Mắm Tĩn vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn cảm nhận được phần nào mùi vị thơm ngon của món cá kho đặc sản nổi tiếng miền Bắc. Món nạp năng lượng không đều thơm ngon mà còn có ích cho sức mạnh của cả người lớn lẫn con trẻ em. Xã chài xưa chúc bạn thành công xuất sắc với bí quyết này nhé!