Cách nấu xôi lạc ngon

     

Xôi ngọt giỏi xôi mặn, xôi lá dứa hay xôi gấc,..đều khôn xiết thơm ngon và hấp dẫn. Cũng là 1 trong cách đổi khác đơn giản mang đến món nạp năng lượng “chắc bụng” này, xôi lạc được rất nhiều người ngưỡng mộ với mùi hương thơm thơm của nếp và vị bùi bùi của lạc. Các bạn đã biết làm món xôi lạc ngon chưa? trường hợp chưa thì hãy lưu ngay 3 cách nấu xôi lạc bán ăn khách ngay dưới đây, đảm bảo rất dễ dàng thực hiện.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi lạc ngon


Có rất nhiều cách nấu xôi lạc thơm ngon và dễ dàng mà bạn cũng có thể thực hiện nay ngay tận nhà mà cũng chẳng mất nhiều công sức. Bạn cũng có thể áp dụng cách nấu xôi lạc bởi xửng hấp, bởi nồi cơm trắng điện hoặc dùng lò vi sóng. Các vật liệu cần sẵn sàng để làm bếp món xôi lạc cũng rất là dân dã, chúng ta có thể tìm sở hữu ở những chợ, các shop tạp hóa hay nhà hàng ăn uống thực phẩm.

Nguyên liệu nấu bếp xôi lạc (xôi đậu phộng)

500 gam gạo nếp200 gam lạc (đậu phộng)5 gam dừa nạo sợi3 thìa bột canh đậu lạc rang chín giã dập1 thìa canh vừng trắng50 gam mỡ con gà (có thể thay thế sửa chữa bằng dầu ăn)Nửa chén ăn cơm nước cốt dừaVài lá dứa (nếu không có dùng giấy bội bạc lót đáy nồi)Gia vị: đường, muối,..

Cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp (chõ)

*

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp và đậu phộng đi rửa sạch riêng rẽ từng loại, kế tiếp cho vào thau cùng ngâm nước từ 3-4 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm qua đêm để gạo với lạc được mượt ngon hơn đôi khi rút ngắn thời gian nấu xôi của bạn. Sau thời điểm ngâm, chúng ta đem cả nhì xả kĩ cùng với nước sạch với để ráo nước nhé.

*

Cho lạc vào nồi, thêm nước mang lại xâm xấp với đun lửa vừa luộc lạc cho tới khi lạc thật chín thì tắt bếp, đổ ra rổ nhằm ráo.

*

Mỡ gà đem thái miếng mỏng dính rồi bỏ vô chảo và đun nhẹ để mỡ con gà tiết ra thành dạng lỏng. Nước mỡ kê này dùng để rưới vào xôi làm việc bước, nhằm mục tiêu tạo thêm độ mềm cùng ngậy mùi cho xôi.

*

Bước 2: triển khai nấu xôi lạc

Cho phần gạo nếp đã sơ chế ở bước 1 vào một chiếc thau nhỏ, thêm không nhiều muối với trộn phần lớn để phân tử xôi ko đậm vị. Sau đó, các bạn lót không nhiều lá dứa dưới mặt đáy rồi đến hết gạo nếp vào xửng hấp, thêm một số lượng nước vừa nên rồi đun nhà bếp hấp. đừng quên không được mang lại nước lên đến phần xửng vì bởi vậy xôi dễ dẫn đến nhão, bạn nên làm cho nước vào một trong những lượng bởi ½ không gian từ đáy xửng mang đến đáy nồi thôi nhé.

*

Hấp đến lúc thấy xôi mềm, chín phần đông thì mang đến lạc vẫn luộc vào, cần sử dụng vá hoặc đũa bếp trộn đông đảo lên. Rưới thêm nửa chén con nước cốt dừa, 3 thìa canh mỡ gà vào xôi và trộn đa số một lần nữa. Nếu như bạn thích ăn ngọt thì có thể thêm một ít đường rồi trộn hầu hết lên nhé. Sau đó, đậy nắp nồi với hấp thêm 5 phút nữa là được.

Bước 3: hoàn thành

Xôi chín, các bạn cho xôi ra đĩa với rắc thêm chút muối vừng thuộc dừa nạo gai lên trên bề mặt là hoàn toàn có thể thưởng thức ngay rồi đấy. Thông thường, xôi lạc ăn uống nóng đã ngon hơn, cảm giác xôi lạnh nóng, lạc bùi bùi, muối vừng mặn mặn cùng thêm chút to của mỡ con kê thì khỏi bắt buộc chê.

*

Cách nấu bếp xôi lạc bởi nồi cơm trắng điện

*

Nồi cơm trắng điện không 1-1 thuần chỉ dùng để làm nấu cơm mà không tính ra, nếu biết cách sử dụng, nồi cơm điện còn rất có thể dùng để nấu cháo, nấu nướng xôi, bánh bông lan, bánh trung thu,... đều được. Các bước nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện cũng giống như như nấu nướng xôi bằng xửng hấp với khá là đơn giản. Nếu nhà bạn không có sẵn cỗ xửng hấp thì chờ gì mà lại không tận dụng tối đa ngay dòng nồi “thần thánh” bên mình. Một trong những thương hiệu nồi uy tín chúng ta cũng có thể chọn như: nồi cơm điện Sharp, nồi cơm điện Toshiba, nồi cơm điện Sunhouse, nồi cơm trắng điện Cuckoo,...

Các bước thực hiện nấu xôi lạc bởi nồi cơm trắng điện dễ dàng như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên chúng ta cũng tiến hành ngâm nếp trường đoản cú 3-4 tiếng, luộc lạc và rán mỡ gà tương tự như như bí quyết nấu xôi lạc bằng xửng hấp phía trên.

*

Bước 2: làm bếp xôi lạc cùng với nồi cơm trắng điện

Thông thường lúc mua về, nồi cơm trắng điện có tặng kèm kèm một xửng hấp và một chiếc vá xới cơm. Bạn cũng có thể tận dụng xửng này hoặc từ trang bị một chiếc xửng hấp tất cả lỗ nhiều hơn (thường làm bởi inox) để hấp cùng với nồi cơm trắng điện các được. Hoặc nếu không có xửng, bạn cũng có thể nấu thẳng như cách bạn nấu cơm trắng vậy. Theo dõi lí giải nhé!

Cách đồ vật nhất: làm bếp xôi lạc bằng nồi cơm điện tất cả dùng xửng hấp

Đầu tiên bạn lót ít lá dứa lên xửng, nếu không có lá dứa bạn cũng có thể dùng giấy bạc. Kế tiếp cho gạo nếp đã ngâm sạch sẽ cùng một chút ít muối vào xửng hấp nồi cơm rồi bật nút Cook nấu nướng như bình thường.

*

Chờ cho đến lúc thấy nồi cơm trắng đã bật sang chính sách Warm thì mở nắp nồi mang lại hết phần lạc vẫn luộc chín đều 2 thìa nước cốt dừa, 3 thìa nước mỡ gà vào nồi, xới tơi xôi lên cho phần nhiều và bít nắp lại. Bật lại nút Cook để nấu thêm lần nữa, như vậy sẽ giúp đỡ xôi chín phần lớn và khô hơn, thơm và ngon hơn.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Bò Bít Tết Đơn Giản Nhưng Thịt Mềm, Ngon Tuyệt Cú Mèo

*

Cách đồ vật hai: nấu xôi lạc bởi nồi cơm điện không buộc phải xửng

Cách này mặc dù dễ tiến hành nhưng lại yêu cầu cẩn thận hơn lúc canh lượng nước. Vì nếu bạn cho vô số nước hoặc quá ít nước thì xôi sẽ không được ngon với cũng không có cách nào cứu chữa. Chính vì thế, ví như thật sự sáng sủa thì hãy vận dụng thử cách này nhé.

Đầu tiên, chúng ta rửa không bẩn nồi cơm trắng điện và mang lại gạo nếp đã ngâm sạch vào nồi, thêm một lượng nước vừa ngập xấp xỉ phần gạo. Kế tiếp đậy nắp kỹ và nhảy nút Cook nấu như bình thường. Một mẹo nhỏ dại mách bạn, mong xôi làm bếp ra không biến thành dính nồi chúng ta có thể dùng một miếng là chuối tươi lót dưới rồi hẳn cho nếp với nước vào nấu. Bí quyết này rất có lợi đấy nhé.

*

Đến lúc nồi cơm chuyển sang chế độ Warm, tức là xôi vẫn chín, tuy vậy bạn bắt buộc đợi thêm khoảng tầm 15-20 phút nữa.Sau 15 -20 phút, bạn mở nắp ra, đến lạc vẫn luộc chín vào với xới phần nhiều lên, rưới nước cốt dừa vào (thêm đường nếu còn muốn ăn ngọt) rồi đậy nắp lại, bật nút Cook thêm lần nữa. Để nồi cơm điện hoạt động bình thường đến lúc nó nhảy sang nút Warm là xong.

*

Bước 3: trả thành

Lúc này, bạn cho xôi ra đĩa, rắc thêm chút muối bột mè cùng dừa nạo sợi cùng lạc đâm nhuyễn là có thể thưởng thức rồi đấy.

*

Cách có tác dụng xôi lạc bằng lò vi sóng

Khi bạn có nhu cầu nấu xôi tuy nhiên ít người ăn, nếu sử dụng nồi cơm trắng điện thì cơm sẽ bám hết vào nồi, cơ mà nấu nhiều thì lại phí. Cơ hội này, lò vi sóng để giúp đỡ bạn giải quyết được nỗi do dự này. Quá trình nấu xôi bởi lò vi sóng cực dễ dàng và đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tương tự, đậu phộng cho vô nồi, thêm nước ngập và thêm một chút muối rồi đun khoảng tầm 20 phút. Trong khi thấy lạc đã chín mềm thì vớt ra trụng sơ với nước lạnh rồi để ráo. Gạo nếp sau thời điểm ngâm khoảng 3-4 giờ thì rửa sạch mát cũng khiến cho ráo.

*

Tiếp theo, cho gạo nếp và lạc vẫn luộc vào trong một chiếc thố chất thủy tinh hoặc đánh sứ phệ (loại có thể chịu nhiệt độ cao của lò vi sóng), thêm chút muối bột rồi trộn đều toàn bộ với nhau.Kế đến, trộn nước cốt dừa vào tô, xâm xấp khía cạnh nếp là được. Nếu không thích vượt béo hoàn toàn có thể pha thêm nước vào nhé. Lúc đó, các bạn đổ vào tô gạo nếp một lượng nước đang sôi, sao cho lượng nước này hơi ngập gạo nếp một chút ít là được.

Bước 2: thổi nấu xôi lạc bởi lò vi sóng

Cho tô nếp này vào lò vi sóng, xoay 800w 3 phút rồi mang ra đảo đều, làm tương tự như 3 lần là được.Nếu muốn nạp năng lượng ngọt hơn thì sau lần quay thứ hai chúng ta cũng có thể rắc thêm đường và trộn phần nhiều lên rồi hẳn cù tiếp lần 3.

*

Bước 3: trả thành

Sau 3 lần tảo thì xôi vẫn chín đều, việc của doanh nghiệp là cho xôi ra bát tô trộn thêm dừa nạo sợi, rắc muối hạt mè lên và hưởng thụ thôi.

*

Xôi lạc không chỉ có làm bữa sớm cực đơn giản cực tiện lợi mà cũng có thể thay cơm trắng làm bữa tiệc chính. Bạn cũng có thể ăn kèm cùng với giò lụa, chả, trứng rán, ruốc hoặc thịt gà đều rất ngon mà không hề thua kém phần bổ dưỡng đâu nhé.

Một số chú ý để nấu ăn xôi lạc ngon

Khi chọn cài đặt lạc, rất cần phải lựa mọi hạt còn mới, còn dẻo và không bị sâu mọt. Lạc ngon và tươi là vỏ còn màu hồng, mũm mĩm và không bị lỗ côn trùng hay dềnh dàng vặt.Gạo nếp nên chọn mua một số loại gạo hoa rubi hay có cách gọi khác là nếp ả, nhiều loại nếp này có hạt tròn, dẻo hết sức thơm ngon, vốn rất nổi tiếng ở khu vực miền bắc bộ với chuyên dùng để làm nấu xôi. Phần đông các shop gạo hay những siêu thị đều có bán các loại gạo này.

Dù có không ít hay ít thời gian, trước khi nấu xôi các bạn nên dìm nếp trước trường đoản cú 2-4 tiếng để cho gạo mềm. Như vậy, khi nấu nướng xôi sẽ nhanh mềm hơn, hạt xôi thơm và dẻo hơn.

Xem thêm: Cách Nấu Bánh Chuối Nướng Savoury Days, Bánh Chuối Thần Thánh Ct Savoury Day

Khi hấp xôi lạc bởi xửng hấp, bạn nên lót một miếng vải trên gần nắp nồi nhằm nước ko rớt xuống xôi. Điều này góp hạn chế kĩ năng làm xôi bị nhão ướt ko ngon.

Bất kì ai cũng có thể tạo sự món xôi lạc thơm ngon ví như như “tậu” được 3 giải pháp nấu xôi lạc ngon bán nhiều khách kể trên. Sẽ ngon rộng khi thưởng thức món ăn do chính tay mình làm, vậy còn trông mong gì nữa nhưng không “trổ tài” ngay. Và hãy nhờ rằng để lại cảm giác cho cửa hàng chúng tôi nhé!