CÁCH NẤU XÔI MẶN THẬP CẨM

     

Xôi mặn ăn với với nước sốt đặc trưng, khiến cho hương vị thơm ngon, đậm đà. Phương pháp nấu xôi mặn không quá khó, ngẫu nhiên chị em như thế nào cũng rất có thể vào bếp trổ tài thổi nấu nướng cho cả gia đình.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi mặn thập cẩm


*

Xôi mặn là món ăn quen thuộc ở tương đối nhiều tỉnh thành như sử dụng Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Vùng Tàu… mặc dù nhiên, ở tp sài thành người ta vẫn tuyệt vời với món xôi mặn được bày phân phối phổ biến, có hương vị rất đặc thù hơn cả. Bên cạnh thưởng thức món xôi đậm đà khi du lịch Sài Gòn, bạn cũng có thể học ngay lập tức cách sản xuất tại nhà!

1. Thổn thức vị xôi mặn sài thành kèm nước sốt đậm đà

Trong văn hóa truyền thống ẩm thực của người Việt, xôi là món ăn uống rất sát gũi, thân quen thuộc. Một vài những loại xôi ngon như: xôi lá dứa, xôi đậu xanh, xôi hoa đậu… với người dân dùng Gòn, xôi mặn là món ăn uống sáng phổ biến và được không hề ít thực khách yêu thích.

*

Những sản phẩm xôi mặn được bày bán tương đối nhiều trên những đường phố sài thành. Thực chất đây là món xôi ăn lẫn với các loại nước sốt. Vị dẻo thơm của gạo nếp quyện vào phần nước sử dụng đậm đà và các loại thịt thơm ngon như: xá xíu, thịt gà, ruốc, lạp xưởng … đều khiến cho những tín đồ nhà hàng siêu thị phải mê mẩn. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu tìm một món ăn sáng dùng Gòn ngon thì nên thử ngay món xôi cuốn hút này nhé!

2. Xôi mặn từng nào calo?

Xôi mặn cách đây không lâu đã biến chuyển một đặc sản Sài Gòn được không ít thực khách biết đến. Với những người ăn tránh thì việc mày mò trong món ăn có từng nào calo chắc hẳn rất đề nghị thiết.

*

Các cách thực hiện:

Bước 1: Nếp vo sạch tiếp nối ngâm qua tối trong nước pha một ít mỗi loãng. Đến khi sẵn sàng nấu thì đưa nếp ra vo lại đợt nữa và nhằm ráo nước.Phần thịt gà ướp cùng với một không nhiều mắm, bột nêm, muối, xì dầukhoảng 30 phút trước lúc nấu.Bước 2: Cho tổng thể gạo nếp vẫn ngâm vào nồi cơm điện, bật cơ chế như nấu cơm trắng bình thường. Sau khoảng tầm 5 phút thì xới phần nhiều phần gạo nếp bên trong. Lúc xôi chín dẻo thì đã tạo ra thố và che nắp, tránh tình trạng xôi bị khô.Bước 3: mang lại hành phi thơm bên trên chảo, sau đó cho phần thịt con gà đã ướp vào chiên, lúc thịt chín xoàn hai mặt, bạn cho thêm một ít nước sôi vào chảo rồi đậy nắp lại nấu ở mức lửa vừa cho đến lúc gà chín mềm. Sau đó cho giết thịt ra bát và xé thành từng tua nhỏ.Bước 4: Phần lạp xưởng bạn cũng có thể luộc sơ qua sau đó thái thành từng phân tử lựu. Tôm khô luộc mềm. Cho chỗ lạp xưởng và tôm khô đảo đều trên chảo đang phi tỏi thơm. Sau đó cho thêm thịt kê xé vào với nêm nếm khẩu vị.Trứng gà các bạn chiên bình thường, tiếp nối thái thành từng gai dài.Bước 5: hoàn thành món xôi. Bạn cho xôi ra bát tiếp nối cho tất cả hổn hợp gà xé, trứng, lạp xưởng, hành phi lên… Món xôi này hoàn toàn có thể thưởng thức cùng với nước tương tốt tương ớt hầu hết vô cùng hấp dẫn.
*

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch kế tiếp ngâm qua đêm nhằm gạo nở với mềm hơn.Hành lá quăng quật rễ, tiếp đến rửa sạch, bổ thành từng khúc ngắn khoảng 3cm.Tỏi ớt vứt vỏ tiếp đến băm nhuyễn.Đậu phộng ngâm vào trong nước trước 1/2 tiếng khi triển khai nấu xôi. Sau thời điểm ngâm dứt thì bỏ vào nồi, thêm một không nhiều muối rồi luộc sơ qua với để ráo nước.Thịt heo rửa qua cùng với nước muối hạt để khử mùi hôi, kế tiếp ướp với các gia vị đường, tỏi ớt, muối khoảng tầm 15 phút.Phần tôm khô các bạn rửa sạch cùng ngâm nước cho đến lúc mềm, tiếp nối vớt ra với để ráo nước.
*

Bước 2: Hấp xôi

Cho toàn thể gạo nếp vẫn ngâm trộn đậu phộng với 1 xíu muối bột rồi hấp xửng đến lúc xôi dẻo mềm.

Bước 3: làm topping

Chiên lạp xưởng trên chả cho đến khi chín tới thì lấy ra và thấm bớt dầu bởi giấy. Thái lạp xưởng thành phần nhiều miếng mỏng vừa ăn.Tiếp tục phi hành trên nhà bếp đến khi bám mùi thơm thì mang lại củ cải muối, tôm khô vào và đảo đều. Sau khoản thời gian săn lại thì tiếp tục cho hành lá rồi tắt bếp.Phần giết thịt heo rán trên chảo cho đến lúc vàng tới, bám mùi thơm thì thái thành từng lát mỏng manh hoặc xé nhỏ.

Bước 4: trình bày và thưởng thức

Cho toàn thể xôi ra đĩa, sau đó thêm phần nhân thập cẩm sẽ sơ chế vào. Bạn cũng có thể thưởng thức cùng nước tương để cảm giác vị ngon đúng điệu.Bên cạnh hướng dẫn cách nấu xôi mặn ngon như sinh hoạt trên, chúng ta có thể học biện pháp làm xôi mặn ngon bằng nồi cơm trắng điện để tiết kiệm ngân sách thời gian.

Xem thêm: Giải Sbt Vật Lí 9 Bài 5 : Đoạn Mạch Song Song, Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 9 Bài 5

*

3.3. Hướng dẫn phương pháp làm nước nóng xôi mặn ngon

Khẩu phần ăn: 3 – 4 người

Thời gian sẵn sàng và chế biến: 45 phút

Mức độ chế biến: dễ

3.3.1. Nước sốt xá xíu

Nguyên liệu đề xuất có:

200g thịt con lợn xay70g nước sốt xá xíu10 củ hành tím5 tép tỏiCác loại nước các gia vị như: dầu điều, tương cà, tương ớt, nước tương, dầu hào, sốt mayonnaise; hành lá với ngò rí; bột bắp; gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt.

Các cách nấu sốt:

*
Bước 1: cho 3 muống nêm canh dầu màu điều vào chảo rồi cho lên nấu nóng, thường xuyên cho thêm hành tỏi vào cùng phi đến lúc thơm. Lúc này, các bạn cho phần thịt heo xay vào với xào đều khoảng tầm 5 phút thì tắt bếp.Bước 2: Cho tiếp 400ml nước lọc vào phần giết đã đảo và nấu tại mức lửa khủng đến khi sôi thì tiếp tục cho thêm 70g nước làm thịt xá xíu vào, hạ nút lửa xuống với đun nóng thêm khoảng tầm 2 – 3 phút nữa.Bước 3: nêm và nếm trong phần sốt thêm 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng nhỏ canh tương cà, 1 muống nêm canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 tháng 5 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu. Sau 10 phút, các bạn cho thêm 2 muỗng nhỏ canh bột bắp và 3 muống nêm canh nước lọc vào, nấu mang lại khi tất cả hổn hợp sánh lại thì bỏ thêm hành lá, ngò rí cùng tắt bếp.
*

Đây không chỉ là nước sốt ăn xôi mặn cực kỳ ngon mà còn hoàn toàn có thể dùng chấm bánh mì vô thuộc hấp dẫn. Chúng ta cũng có thể thử ngay tận nơi nhé!

3.3.2. Nước nóng thịt cà chua

Nguyên liệu đề xuất có:

120g thịt thăn nạc heo200g cà chua100g dứa thơmHành lá, tỏi, hành tím, tương cà, tương ớt, nóng mayonnaise, dầu hào, dầu ăn, phân tử điều đỏCác loại hương liệu gia vị thông dụng như: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay…

Các bước nấu sốt:

*
Bước 1: Thịt heo rửa sạch sẽ với nước muối, tiếp đến thái nhỏ. Cà chua cắt vứt hạt, thái hình hạt lựu. Dứa thơm gọt vỏ và phần mắt dứa, tiếp đến bỏ cùi và thái thành từng lát vừa ăn. Hành lá rửa sạch tiếp đến cắt nhuyễn. Ớt thái thành từng lát mỏng. Hành tím, tỏi bóc vỏ.Bước 2: Xay nhuyễn tất cả hổn hợp thịt heo và quả cà chua với nhau. Hành tím, tỏi, đầu hành cũng bỏ vô xay nhuyễn làm việc cối xay riêng. Dứa thơm thực hiện tương tự.Bước 3: bỏ vào chảo 3 muống nêm canh dầu ăn, tiếp nối thêm 1 muỗng cafe hạt điều và hâm sôi trong khoảng 1 - 2 phút. Thời gian này, cho hành tỏi băm nhuyễn nhuyễn vào cùng phi đến lúc thơm thì cho hỗn hợp thịt, cà chua vào, nấu đến lúc săn lại thì mang đến 400ml nước.Bước 4: Nêm nếm vào trong chảo theo công thức: 2 muỗng nhỏ canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng nhỏ canh dầu hào, 2 muỗng sốt mayonnaise, 2 muỗng canh nước tương, 1 thìa canh phân tử nêm, 2 muỗng nhỏ canh đường, 1 muỗng nhỏ canh muối. Đun ở tại mức lửa liu riu khoảng chừng 15 phút.Bước 5: Khi các thành phần hỗn hợp sôi cùng sệt lại, các bạn nấu tiếp trong khoảng 10 phút, tiếp nối cho tiêu xay với hành lá vào là trả thiện.
*

Xôi mặn là 1 món ăn rất phổ cập với người dân sử dụng thành. Bởi vậy, nếu có cơ hội du lịch mang đến đây, đừng bỏ dở món xôi đậm đà này nhé. Tp mang tên bác bỏ còn nổi tiếng với nhiều món ngon không giống như: bánh tráng trộn, cơm trắng tấm dùng Gòn, bún mắm,... Và các địa điểm du lịch lôi kéo như: chợ Bến Thành, Nhà cúng Đức Bà, phố đi bộ Nguyễn Huệ...

Để giành được chuyến du ngoạn Sài Gòn ưng ý nhất, bạn có thể tham khảo thương mại & dịch vụ lưu trú trên phukienthanhbinh.vn Luxury Landmark 81. Đây là khách sạn cao nhất tại khu vực Đông nam giới Á, download nhiều phòng ngủ tiện nghi mặt hàng đầu, đi kèm theo với kia còn có khá nhiều dịch vụ đa dạng, những nhà hàng đẳng cấp giúp bạn dễ chịu và thoải mái thưởng thức các món ăn uống hấp dẫn.

Xem thêm: 6 Mẫu Tóm Tắt Văn Bản Thạch Sanh Bằng Lời Của Thạch Sanh, Tóm Tắt Thạch Sanh Hay, Ngắn Nhất (5 Mẫu)

*

Đặc biệt phukienthanhbinh.vn đang áp dụng chương trìnhMIỄN PHÍđăng cam kết thẻ hội viênPearl Clubvới các đặc quyền ưu đãi khôn cùng hấp dẫn:

Giảm thêm5%trên giá chỉ phòng giỏi nhấtGiảm5%dịch vụ siêu thị tại Almaz Hà Nội, phukienthanhbinh.vnTích lũy nâng hạngvà mặt hàng loạt các ưu đãi khác
*

Xôi mặn là món ăn uống có sự hòa quyện thân vị dẻo thơm của gạo nếp, sự dai mềm của thịt với phần nước sốt đậm đà. Không những là đặc sản lừng danh tại dùng Gòn, món xôi này lúc bấy giờ cũng đã có mặt ở các tỉnh/thành cùng trở yêu cầu rất rất gần gũi với mỗi người dân Việt. Bằng công thức đơn giản, cácnguyên liệu có sẵn, bạn cũng có thể vào nhà bếp để trổ tài làm món xôi mặn chuẩn vị thành phố sài gòn cho các bạn cùng thưởng thức.