Mâm cỗ ngày tết miền nam

     

Những món ăn ngày Tết khu vực miền nam như bánh tét, canh quả mướp đắng nhồi thịt, giết thịt kho trứng… không thể thiếu trong mâm cỗ ngày xuân. đầu năm Nguyên Đán là dịp nghỉ lễ hội đầu năm đặc trưng và có chân thành và ý nghĩa nhất của bạn dân Việt Nam. Văn hoá siêu thị nhà hàng ngày đầu năm mới cũng là một trong nét truyền thống lâu đời đẹp với rất nhiều món ăn truyền thống đặc sắc. Bài viết sau phía trên sẽ reviews 10 món ăn uống ngày Tết miền nam bộ phổ đổi mới nhất.

Bạn đang xem: Mâm cỗ ngày tết miền nam


Nếu số đông món ăn truyền thống ngày tết của fan dân khu vực miền bắc là bánh bác có màu xanh lá cây , giò thủ , thịt đun nấu đông nấm mèo , thì đối với người dân khu vực miền nam là đều món gì? vào văn hoá ẩm thực ngày tết của việt nam có vô vàn món ngon sệt trưng. Mỗi vùng miền lại có những món đặc trưng riêng tuỳ trực thuộc vào khẩu vị và văn hoá khu vực đó. Cùng tò mò những món ngon ngày đầu năm miền Nam không thể thiếu trên mâm cỗ nhé.

1. Món ngon ngày tết miền Tây, miền nam – bánh Tét ngũ sắc

Nhắc mang đến món ăn uống ngày tết khu vực miền nam thì quan yếu không nói đến bánh tét dài. Món bánh tét vô cùng đa dạng chủng loại về cả màu sắc lẫn hương vị khác nhau. Nếu như ngày đầu năm ở khu vực miền trung có bánh tét mặn, thì miền nam bộ lại ưu thích bánh tét ngọt hơn. Bánh được thiết kế từ nếp ngon cùng dẻo, nhân đậu xanh đãi nhuyễn kết hợp với chuối hoặc những loại hương liệu gia vị khác. Đặc biệt, nếp xào gói bánh tét sẽ được ngâm với những loại lá tạo thành màu cho đẹp mắt. Ví dụ như bánh tét miền Tây thì nếp dìm lá cẩm tím, dìm lá dứa xanh, hoặc vàng,…để sản xuất hình bánh tét ngũ vẻ đẹp mắt. Bánh tét thường xuyên được ăn lẫn với củ kiệu chua ngọt hoặc dưa món chua ngọt để tăng lên hương vị món ăn.

*
Bánh tét là món ăn truyền thống cuội nguồn của fan dân phái nam Bộ. Ảnh: Internet.

2. Làm thịt kho nước cốt dừa – trong số những món nạp năng lượng ngày tết miền nam bộ truyền thống

Một trong số những món ngon truyền thống khu vực miền nam thường thấy trên các mâm cỗ đầu năm mới là giết mổ kho nước dừa. Món ăn uống được kho với rất nhiều nước dừa khiến món nạp năng lượng đặc, sánh và bự ngậy hơn khôn cùng nhiều.

Để bao gồm món giết thịt kho tàu với nước dừa tươi ngon, các bạn phải lựa thịt tía chỉ, cắt từng khúc một vừa ăn rồi tẩm liệm gia vị trước lúc nấu. Thịt ba rọi kho với trứng vịt cho đến lúc nước dùng săn cùng các vật liệu ngả qua màu đá quý nâu. Bạn ta thường hưởng thụ món giết kho thuộc với cơm trắng trắng, dưa món cho dở cơm ngày đầu năm thêm mặn mà hương vị.

*
Mâm cơm ngày tết miền Nam không thể không có món thịt kho nước dừa lớn ngậy, thơm phức. Ảnh: Internet.

3. Canh quả khổ qua nhồi thịt: Món nạp năng lượng truyền thống miền nam mang chân thành và ý nghĩa hạnh phúc

Món canh quả khổ qua mang chân thành và ý nghĩa cầu ao ước mọi sự cực nhọc, khổ ải của năm cũ qua đi để anh chị cùng đón năm mới tươi vui, vui vẻ và tràn trề hạnh phúc. Tuy tất cả vị đắng đặc thù nhưng canh khổ qua rất tốt cho sức khoẻ, có tính năng giảm mỡ, thanh nhiệt.


Món canh quả mướp đắng được đun nấu từ trái khổ qua mang hết hạt bên trong. Sau đó, nhồi các thành phần hỗn hợp thịt băm với nấm mèo vào trong khổ qua, rồi hầm chín thành canh, nêm nếm vừa ăn. Canh mướp đắng nhồi thịt có thể ăn không hoặc kết phù hợp với cơm trắng khôn xiết ngon miệng.

*
Canh khổ qua nhồi giết vừa mang chân thành và ý nghĩa tốt lành vừa rất tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Internet.

4. Số đông món dùng kèm cơm ngon kháng ngán ngày tết miền nam – Dưa món

Nhắc đến những món nạp năng lượng ngày Tết miền nam thì các bạn không thể bỏ lỡ món dưa món đặc trưng. Dưa món bao hàm nhiều loại củ như củ cải, dưa món su hào củ cà rốt , củ kiệu, đu đầy đủ xanh…được chế tao rồi dìm với nước mắm nam ngư thơm ngon. Bạn dễ dàng bắt gặp món nạp năng lượng này trong bữa cơm của các gia đình miền Nam. Người nào cũng ghiền khi được thưởng thức dưa món ngâm ngập nước mắm ăn với với bánh tét. Bên cạnh ra, còn tồn tại cách làm cho dưa món chay đến ai muốn ẩm thực thanh đạm.

*
Dưa món là món ăn kèm với bánh tét người nào cũng yêu thích. Ảnh: Internet.

5. Củ kiệu tôm khô: Món ăn đặc sản ẩm thực ngày tết miền Nam

Kiệu là loại củ đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ được trồng vào dịp cuối thu đầu xuân. Cứ mỗi độ xuân về, ngoại trừ bánh tét, giết thịt kho tàu…thì không thể không có món củ kiệu nạp năng lượng kèm. Cũng chính vì vị hơi chua chua ngọt ngọt của củ kiệu để giúp các món bao gồm đỡ ngán hơn.

Xem thêm: Unit 6 Lớp 9 Getting Started, Getting Started Unit 6: The Environment

Cách làm củ kiệu cũng tương đối đơn giản. Chỉ cần muối củ kiệu, cà rốt với nước mặt đường từ 2 – 3 ngày là rất có thể thưởng thức liền. Món củ kiệu giòn giòn, chua cay đặc thù còn được ăn kèm với bánh tráng cuốn hoặc bánh tét thường rất ưng ý. Các nơi còn dìm củ kiệu cùng với nước mắm cho có mùi vị đậm đà.

Ngoài ra, bọn họ còn có thể kết hòa hợp củ kiệu cùng với tôm khô ăn uống Tết , trứng bách thảo để gia công món nhậu ngon ngày Tết cho những quý ông. Vị chua của củ kiệu cùng vị thơm ngọt của tôm khô, mập bùi của trứng đang khiếm mọi người thích mê, ăn mãi ko thôi.

*
Củ kiệu tôm thô là món mời khách đến đùa nhà vào thời điểm tết. Ảnh: Internet.

6. Lạp xưởng – top đông đảo món ăn uống ngon truyền thống cuội nguồn ngày Tết sống miền Nam

Tết là dịp để mọi tín đồ trong gia đình cùng sum vầy và ngồi mặt nhau thưởng thức những món ăn ngày đầu năm thơm ngon. Ví như như những món ngón ngày đầu năm mới của người khu vực miền bắc luôn bao gồm món giò chả vào mâm cơm trắng thì người miền nam bộ có lạp xưởng. Có rất nhiều loại lạp xưởng khác nhau như lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc… Món lạp xưởng được người dân miền Tây làm cho vào mỗi thời điểm xuân để đãi đều vị khách quý. Nếu như bạn đã từng ăn lạp xưởng và hy vọng tự tay mình tiến hành để đãi gia đình thì hãy tiến hành ngay cơ hội Tết này nhé.

*
Lạp xưởng chiên bằng nước vừa ngon vừa bình an cho sức khoẻ. Ảnh: Internet.

7. Mứt dừa – Món mứt truyền thống cổ truyền trong mâm cỗ tết miền Nam

Trong các loại mứt truyền thống lịch sử thì mứt dừa được fan dân miền nam yêu say mê nhất. Thường xuyên mỗi nhà phần nhiều tự làm mứt dừa non để hoàn toàn có thể cảm dìm được hương vị ngày Tết vẫn đến. Để làm được mứt dừa chúng ta cần thực hiện không hề ít công đoạn. Từ khâu sơ chế dừa già đến khâu sên mứt vô cùng công phu. Giải pháp làm các loại mứt đầu năm này ngày nay còn biến hóa tấu bằng cách tẩm ướp nhiều color khác nhau như mứt dừa nhiều màu xanh, đỏ, vàng…nên khôn xiết sặc sỡ.

*
Món mứt dừa luôn luôn phải có trong mâm cỗ ngày tết. Ảnh: Internet.

8. Mứt gừng – giữa những món ăn uống ngon không thể thiếu ngày đầu năm miền Nam

Sở dĩ mứt gừng thường lộ diện trong tết truyền thống cổ truyền của người Nam bộ vì gừng có tính cay, ấm, giỏi cho hệ tiêu hoá và tăng tốc sức đề kháng. Tuy đơn giản và chẳng không thấp chút nào sang nhưng đó là loại mứt ngon, người lớn, con trẻ nhỏ ai cũng thích. Vật liệu và giải pháp làm mứt gừng cũng khá đơn giản, dễ dàng tìm. Chỉ cần gừng tươi, đường, chanh cùng muối là chúng ta cũng có thể làm được một món mứt đầu năm ngon , chiêu đãi bằng hữu và người thân trong gia đình rồi đấy.

*
Mứt gừng có màu xoàn đẹp mắt, vị ngọt hoà quyện với vị cay nồng của gừng. Ảnh: Internet.

9. Xôi vò – món ăn trong mâm cỗ tết miền Nam

Món ăn này có cách tiến hành dễ mà mùi vị thơm ngon, to ngậy bắt buộc thường lộ diện trong mâm cỗ cúng thổ công ông Táo đậm màu ẩm thực ngày đầu năm miền Nam. Đặc trưng trông rất nổi bật của món xôi này là đông đảo hạt xôi kim cương rời rạc chứ không hề dính như những loại xôi thường thấy. Xôi có vị dẻo của nếp, vị bùi của đậu xanh cùng mùi thơm và to của nước dừa. Xôi vò từ nấu biểu đạt lòng hiếu nghĩa của bé cháu cùng với tổ tiên. Họ mong mỏi năm cũ qua đi và đón nhận năm mới an lành, may mắn.

*
Xôi vò là món ăn truyền thống lịch sử trong mỗi lúc tết cho xuân về. Ảnh: Internet.

10. Gỏi kê xé phay

Một giữa những món tiêu hóa ngày đầu năm miền Nam được rất nhiều người hâm mộ là gỏi con gà xé phay . Món nạp năng lượng này chứa nhiều chất bổ dưỡng mà không gây ngấy vì không có dầu mỡ. Gà sau khoản thời gian luộc sẽ tiến hành xé miếng, trộn với những loại rau xanh như rau xanh răm, hành tây, dưa leo…cùng nước mắm chua ngọt . Biện pháp làm nhanh chóng, vị đậm đà là nguyên nhân mà ai ăn cũng ghiền. Hơn nữa, tận dụng tối đa gỏi là làm món ngon kháng ngán ngày đầu năm cũng là chọn lọc tuyệt vời. Bạn đừng quên bổ sung cập nhật món ăn uống này vào mâm cơm ngày đầu năm của gia đình nhé. Đảm bảo các thành viên trong gia đình sẽ thích mê.

*
Gỏi con gà xé phay là món nạp năng lượng bổ dưỡng, giải pháp làm đơn giản trong cơ hội tết. Ảnh: Internet.

Xem thêm: Toán Lớp 5 Luyện Tập Chung Trang 100 101, Giải Bài 1, 2, 3, 4 Trang 100, 101 Sgk Toán 5

Hy vọng với hầu hết món nạp năng lượng ngày tết miền nam bộ trên đây để giúp bạn sẵn sàng Tết Nguyên Đán đang giáp ranh cho gia đình mình một ngày xuân mới vừa đủ hơn bao giờ hết. Ngoài các món mặn bên trên đây, bạn cũng có thể có thể đọc thêm các món chay ngon đến mùng 1 Tết bổ sung cập nhật thực đơn gia đình. đầu năm là cơ hội để các thành viên vào gia đình đoàn tụ sau một năm thao tác vất vả. Chúc chúng ta và gia đình có một chiếc Tết ấm no, hạnh phúc và tràn trề may mắn.