Món cá chép om dưa

     

Vị chua thanh của dưa cải muối bột quyện với vị ngọt thơm của cá, giòn phệ của tóp mỡ… rất hao cơm, tốn bún trong ngày lạnh.

Bạn đang xem: Món cá chép om dưa

Để làm món cá chép vàng om dưa thơm ngon, không bị tanh thì không hẳn là dễ dàng dàng. Phương pháp dưới đây để giúp bạn có món ngon tròn vị.

1. Nguyên liệu:

- 1 - 1,2 kg cá chép. Nên chọn lựa cá chép sông, mình dày, thân dài. Lựa cá chép đực thịt dầy thơm và ngon hơn chú cá chép cái hoặc cá tất cả trứng thịt nhão, gầy.

- 300 - 350 gram dưa cải muối hạt chua. Nên áp dụng cọng dưa muối bột vừa độ: màu vàng, nạp năng lượng giòn, vị chua vừa phải. Không nên dùng dưa cải muối còn xanh nạp năng lượng sẽ khá ngái mùi và đắng, cũng không lựa chọn dưa muối bột quá chua sẽ khiến món ăn mất đi vị ngọt thơm.

- 1 chén bát tóp mỡ bụng (hoặc sửa chữa thịt ba rọi nếu thích)

- 2 bìa đậu phụ

- 3 quả cà chua chín

- 1 củ nghệ tươi giã nát, ráng lấy nước. Nếu không tồn tại thì sử dụng bột nghệ.

- ½ chén bát dấm bỗng

- 2-3 củ hành tím bằm

- 2-3 tép tỏi

- 1 củ gừng thái sợi

- ½ của cà rốt thái tua dài dùng trang trí của món ăn ưa nhìn (khôngcho nhiều quá có khả năng sẽ bị nồng át mùi cá).

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, phân tử tiêu

- Hành lá, thì là

- Ớt hiểm

- Chanh, muối bột để làm bay mùi khi sơ chế cá

- nguyên liệu khác: mỡ bụng lợn/hoặc dầu ăn, chút bột mì, rượu trắng, hành khô phi, lạc rang (nếu thích)



Cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng, có công dụng chữa bệnh, đặc trưng đối với phụ nữ như; té tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, khử độc... Ảnh: Bùi Thủy.

2. Bí quyết làm:

Sơ chế nguyên liệu:

- Sơ chế cá:

+ cá chép làm sạch, vứt mang, vứt ruột, giữ giàng vảy (vì vảy cá lúc rán hơi đá quý rồi om dưa nạp năng lượng giòn cùng ngon, tạo thành nét đặc thù của món con cá chép om dưa). Dùng muối hạt thuộc chanh xát cả vào lẫn không tính thân cá, rửa sạch. Nếu vẫn còn nhớt thì thêm muối, chút dấm và nước lã dìm cá 10 phút rồi rửa sạch mát lần nữa.

+ Sau đó, thấm khô cá, dùng dao khía 2-3 con đường trên bản thân cá để thấm gia vị giúp cá ngon hơn.

+ Ướp cá với chút rượu trắng, chút muối, gừng vào 10-15 phút. Điều này giúp cho cá có hương vị đậm đà hơn.



Cá chép luôn luôn được được ưu tiên trong các thực đơn của các bà nội trợ với khá nhiều món ngon như: cá chép om dưa, cháo cá chép, cá chép chưng tương... Ảnh: Bùi Thủy.

- Sơ chế các vật liệu khác:

+ Dưa cải chua rửa, vắt ráo nước cho giảm chua. Trường hợp còn dài thì cắt thành từng khúc vừa ăn.

Xem thêm: Mua Xúc Xích Đức Mua Ở Đâu, Xúc Xích Đức Gói 500G 10 Cây

+ cà chua rửa sạch, thái múi cau (chia làm 2 phần: 1 phần xào tạo ra màu, phần còn sót lại cho vào sau nhằm trang trí).

+ Hành lá phần gốc trắng thì chẻ ngâm nước, phần lá xanh giảm khúc.

+ vậy nên rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.

+ Gừng thái sợi. Hành, tỏi băm nhỏ dại hoặc đập dập.

+ Nghệ tươi giã nát cho chút nước vào, lọc rước nước nghệ. Rất có thể dùng nghệ khô núm thế.

Cách làm:

- Đậu phụ giảm miếng nhỏ vừa ăn, rán vàng.

- rán sơ cá để làm bay mùi tanh:

+ Cá dồn phần gừng, xoa chút bột mì lên bản thân cá nhằm khi rán đỡ bị văng dầu cùng giúp vảy, da giòn hơn.

+ Đun rét dầu ăn, mang lại cá vào rán lửa lớn cho tới khi cá hơi kim cương là được. Vớt cá ra nhằm ráo dầu.

+ Xào dưa và quả cà chua tạo màu: mang đến mỡ lợn vào trong chảo sâu lòng, phi thơm hành tỏi rồi cho dưa cải chua, một nửa cà chua ngã múi cau vào xào sản xuất màu. Thêm gừng thái sợi, ớt dùng dao đập dập (nếu ăn uống được cay).

+ nấu bếp nước dùng om cá: cho 1,5 lít nước dùng/nếu không có thì trộn nước đun sôi. Thêm nước nghệ, số cà chua còn sót lại rồi nêm nếm các gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 thìa cafe đường. Tiếp đến, cho cá đã chiên sơ qua vào rồi om lửa liu riu. Sau 15-20 phút, nước sử dụng cũng vơi giảm còn khoảng chừng 1 lít nước. Tiếp tục, mang đến tóp mỡ, đậu rán cùng 2 -3 muỗng canh dấm bỗng nhiên vào (nếu mang đến sớm thì dấm bỗng dưng bay đi mất mùi sẽ không còn thơm nữa). Nếu không tồn tại dấm bỗng, bạn có thể dùng nước cốt chanh. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm. Tắt bếp.

Xem thêm: Mở Bài Và Kết Bài Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam ), Top 7 Mẫu Phân Tích Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam

Trình bày:

Múc chú cá chép cùng dưa cải om, tóp mỡ, đậu phụ và nước om bỏ vô đĩa sâu lòng (nếu bao gồm đĩa inox, để lên trên bếp nhỏ để đun sôi càng tốt). Thêm thì là cắt khúc, hành lá chẻ, ớt chẻ, củ cà rốt thái sợi thuộc chút phân tử tiêu, vài ba lát ớt (nếu nạp năng lượng được cay) thuộc đậu phộng rang nếu thích.