XÔI NGŨ SẮC TÂY BẮC

     
Vùng núi tây-bắc vốn có nhiều đặc sản thơm ngon, ni phukienthanhbinh.vn reviews đến các bạn món xôi ngũ sắc – bánh sắn Mộc Châu như là 1 trong những trong những món đặc sản nổi tiếng mà du khách nhất định yêu cầu thử lúc để chân lên địa điểm này.

Bạn đang xem: Xôi ngũ sắc tây bắc


Xem nhanh

1. Xôi ngũ sắc đẹp – bánh sắn Mộc Châu là món ăn đặc sản vùng núi Tây Bắc2. Xôi ngũ nhan sắc Mộc Châu2.1 Xôi ngũ sắc đẹp - Bánh sắn Mộc Châu – Xôi tình yêu Tây Bắc2.2 Ý nghĩa của xôi ngũ sắc3. Bánh sắn Mộc Châu3.1 Bánh sắn Mộc Châu đậm vị dân dã3.2 Cách nạp năng lượng bánh sắn Mộc Châu

Xem nhanh

1. Xôi ngũ sắc đẹp – bánh sắn Mộc Châu là món ăn đặc sản vùng núi Tây Bắc2. Xôi ngũ sắc Mộc Châu2.1 Xôi ngũ sắc đẹp - Bánh sắn Mộc Châu – Xôi tình cảm Tây Bắc2.2 Ý nghĩa của xôi ngũ sắc3. Bánh sắn Mộc Châu3.1 Bánh sắn Mộc Châu đậm vị dân dã3.2 Cách ăn uống bánh sắn Mộc Châu

1Xôi ngũ sắc – bánh sắn Mộc Châu là món ăn đặc sản nổi tiếng vùng núi Tây Bắc

Cao nguyên Mộc Châu là giữa những địa danh lừng danh của vùng núi tây bắc ngày càng thu hút những khách phượt ưa tìm hiểu và trải nghiệm. Ở mỗi nơi đều sở hữu các món đặc sản nổi tiếng ngon lành mà khác nước ngoài không thể bỏ qua. Xôi ngũ dung nhan là một trong những đặc sản của Mộc Châu, là sự phối hợp từ tinh túy của vạn vật thiên nhiên Mộc Châu từ các loại rau, củ, quả,... Rất vấp ngã dưỡng cho những người dùng. Bánh sắn tạo vấn vương vãi thực khách mỗi lần ghé đến đây, là món bánh sắn được gia công từ củ sắn ta, phối hợp sữa tươi để sinh sản thành vật dụng bột cừu lên giòn với mềm, ngọt lại bùi, cực kỳ hấp dẫn.


Xôi ngũ sắc đẹp – bánh sắn Mộc Châu là những đặc sản ngon lành mà du khách không đề nghị bỏ qua khi du lịch Mộc Châu


2Xôi ngũ dung nhan Mộc Châu

2.1 Xôi ngũ nhan sắc - Bánh sắn Mộc Châu – Xôi tình cảm Tây Bắc

Xôi ngũ dung nhan là món nạp năng lượng ngon bắt đầu từ dân tộc Thái. Dân tộc bản địa Thái ngơi nghỉ Mộc Châu có truyền thống văn hóa lâu đời, với hồ hết nét văn hóa độc đáo và khác biệt như: chữ Thái, những loại lễ ca, sắc đẹp phục phụ nữ, phong cách thiết kế nhà sàn, tín ngưỡng, trung tâm linh, lễ hội… đầy đủ nét rực rỡ về văn hóa của người thái không phần đa được thể hiện trong số lễ hội, những bài ca, tiếng hát dân gian ngoài ra trong cả gần như nét văn hoá siêu thị nhà hàng phong phú trong số đó xôi ngũ nhan sắc là trong số những đặc sản nổi bật.

Gọi những món ngón này là xôi ngũ sắc vì món xôi này được tạo thành từ 5 màu sắc sắc khác nhau: trắng, đỏ, xanh, tím, vàng tượng trưng mang lại ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Người Thái thường làm xôi ngũ sắc vào các ngày lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, vào nhà mới và các ngày mồng 5 tháng 5, rằm tháng bảy hàng năm… với muốn muốn gia đình gặp nhiều may mắn, gia chủ làm nạp năng lượng phát đạt.


Xôi ngũ sắc đẹp - Bánh sắn Mộc Châu là món ăn khởi đầu từ ẩm thực của dân tộc bản địa Thái


Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc bao gồm: gạo nếp nương thơm dẻo, hạt gạo tròn đều. Điểm đặc trưng của món xôi này là màu sắc độc đáo, với 5 một số loại xôi mang 5 color khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách trộn chế để tạo ra 5 màu sắc khác nhau, tạo ra món xôi ko chỉ độc đáo về hình thức mà còn sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

2.2 Ý nghĩa của xôi ngũ sắc

Người xưa quan tiền niệm, xôi ngũ dung nhan tượng trưng đến ngũ hành: trắng là color của kim, xanh là color của mộc, đen là màu sắc của thuỷ, đỏ là màu sắc của hỏa, màu đá quý là màu của thổ. Bạn ta ý niệm rằng sự trường tồn của ngũ hành tạo sự sự tươi giỏi của Thiên - Địa - Nhân. Với những người Thái, thói quen thuộc những ăn uống xôi ngũ sắc trong số ngày lễ, tết vẫn giúp họ gặp nhiều điều may mắn, giỏi lành.

Bên cạnh đó, xôi ngũ sắc đẹp là niềm trường đoản cú hào của chị em thiếu nữ Thái bởi vì nó thể hiện sự khéo léo, đảm nhận của họ. Loại xôi năm color được chế tao từ những nguyên liệu bắt nguồn từ thiên nhiên nên ăn uống rất ngon, bình yên và vô cùng thơm ngon.

Xem thêm: Địa Lí 11 Bài 6: Hợp Chúng Quốc Hoa Kì Tiết 2, Please Wait

Khi nấu xong, xôi ngũ nhan sắc được các mẹ, các chị bày thành đĩa xôi năm màu: trắng, xanh, vàng, đỏ, tím cẩm trông tương tự như bông hoa năm cánh đang khoe sắc. Xôi ngũ sắc có một mùi thơm đặc trưng của cây cỏ, ko hề lẫn với bất kể món xôi nào khác. Còn có ý niệm rằng, người nào đồ được xôi ngũ sắc có màu chuẩn đẹp thì được xem là người khéo tay, gia đình sẽ làm ăn phát đạt.


Mỗi color trong món xôi ngũ sắc đầy đủ mang ý nghĩa hiếm hoi nhưng đều ý niệm cầu ước ao may mắn, xuất sắc lành vào cuộc sống

Gạo để gia công xôi ngũ sắc bắt buộc là gạo nếp thơm, dẻo, những hạt to, đều


3Bánh sắn Mộc Châu

3.1 Bánh sắn Mộc Châu đậm vị dân dã

Như tên gọi, bánh sắn là món bánh được gia công từ củ sắn. Củ sắn dân dã đem luộc ăn uống một vài ba miếng là ngán, tuy thế khi được thiết kế thành món bánh sắn, mỗi người rất có thể ăn một thời gian 5 mang đến 10 loại bánh. Thực chất bánh sắn không có gì quá bắt đầu mẻ, cách đó 10, 20 năm, món này cũng thường được làm để thay đổi bữa khi ăn uống mãi sắn luộc, xôi xắn, cơm sắn,…


Từ củ sắn bình dân làm nên món bánh sắn đặc trưng của Mộc Châu

Bánh sắn sau thời điểm được nhào nặn thành hình


Nguyên liệu đa số vẫn cần sử dụng củ sắn luộc hoặc hấp lên, giã nhuyễn thành bột. Nhưng khác biệt là ngày nay, bột được phối trộn thêm với sữa tươi, đường, nước cốt dừa, dừa nạo. Nguyên vật liệu được nhào kĩ, nặn thành từng cái bánh nhỏ, rắc thêm chút vừng và rán kim cương trong dầu nóng.

Chị Khuê, chủ nhân của món bánh sắn Mộc Châu tiến bộ này, cho biết: "Quê tôi là vùng đất rộng lớn sắn, khủng lên cùng cây sắn, rời xa nó lên thị xã Mộc Châu ở, tuy thế tôi vẫn trăn trở làm cái gi để nâng cao giá trị củ sắn quê minh. Tôi nghĩ cùng thử phối kết hợp những củ sắn hấp lên vừa bở, dẻo thơm với đặc sản Mộc Châu đặc trưng là sữa trườn tươi. Nhị món này kết hợp với nhau để triển khai nên chiêc bánh thì sẽ khá thơm ngon. Núm là tôi hợp tác vào làm: hông sắn, giã nhỏ, trộn sữa và rán. Thành phẩm rán lên ai nạp năng lượng cũng khen ngon, trong tương lai nghe lời khuyên nhiều người, tôi thêm nước cốt dừa, dừa nạo với thêm vừng rắc lên. Bánh ăn càng đạt hơn."


Bánh sắn Mộc Châu thành phẩm.
Ảnh: dulichmocchau.net


Quả đúng như chị Khuê nói, món bánh được phần đông người dân địa phương cùng khách du lịch Mộc Châu đánh giá rất tốt. Chị Thu Hà, khách du ngoạn đến từ tp hà nội hào hứng phân tách sẻ: "Bánh thơm ngon, vị ngọt vừa phải, khi chiên lên bên ngoài vỏ siêu giòn, bên phía trong bở dẻo. Còn chị Hải Duyên, nhà hàng Đông Hải quyết định sửa chữa món bánh sắn của món khoai lang tuyển chọn trước nay mình vẫn tạo cho khách. Chị Kim Oanh, nhà hàng Hoa Mộc Châu, anh Hoàng Duy, homestay Núi Mộc chia sẻ, khách ăn ngừng cả đoàn toàn đặt luôn luôn mỗi người 1 hộp mang về."

Món bánh sắn Mộc Châu 1-1 giản, mộc mạc làm cho từ sản phẩm công nghệ củ dân dã ấy đã vào các nhà hàng, đã thành món quà bộ quà tặng kèm theo đặc sản Mộc Châu để du khách mang về khuyến mãi người thân, hoặc nhằm trữ tủ đá nạp năng lượng dần.

3.2 Cách nạp năng lượng bánh sắn Mộc Châu

- cách chiên bánh sắn Mộc Châu: để dầu nóng già, thả bánh vào, sôi 1 thời điểm thì hạ giảm lửa trung bình 1 phút cho bánh nóng bên trong, trong khi thấy bánh se vàng, cảm xúc bánh nhẹ có thể nổi được thích từ bây giờ cho lửa to lớn lên để bánh giòn vàng không tính và tách bóc hết dầu là vớt ra được.

- bí quyết nướng bánh sắn Mộc Châu bằng nồi rán không dầu: cho chút dầu mặt phẳng ngoài bánh sắn, để nhiệt độ 150 mang đến 180, nướng trong vòng 5 phút là được.

- giải pháp hấp bánh sắn Mộc Châu: hoàn toàn có thể hấp bằng vỉ hoặc bỏ vô nồi cơm trắng khi cơm đã cạn nước, hấp chừng 10 phút là được. Lưu ý: Bánh sắn đã được gia công chín hoàn toàn, bắt buộc mọi làm việc chỉ là để gia công nóng bánh lên, trường hợp chiên, nướng để quá lâu sẽ khiến bánh bị khô rạn và dễ bị nổ bánh.

Xem thêm: Bột Tempura Mua Ở Đâu - Bột Chiên Tempura Tài Ký Gói 100G

Du kế hoạch Mộc Châu càng ngày thu hút du khách trong và ko kể nước, từ này mà các món đặc sản nổi tiếng Mộc Châu ngày càng được không ít người biết đến, trong đó chắc chắn rằng không thể thiếu hụt xôi ngũ sắc – bánh sắn Mộc Châu. Các bạn khi du ngoạn đến trên đây cũng rất có thể thử thêm các món ngon như Dâu tây Mộc Châu, Măng khô Mộc Châu, Mận hậu Mộc Châu,… Hy vọng du ngoạn tại các vùng núi ngày càng trở nên tân tiến đẩy nâng cấp kinh tế của đồng bào trên đây.